Cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm - Nhìn từ công tác giải phóng mặt bằng ở Móng Cái

05/12/2022 09:36

Là địa phương biên giới có sự phát triển mạnh mẽ, thành phố Móng Cái đã và đang “đối mặt” với những mâu thuẫn của sự phát triển với những vướng mắc mang tính “lịch sử”, nhất là trong lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng (GPMB). Làm sao để giải quyết được những vấn đề đó, đảm bảo đúng Luật, “đạt lý, thấu tình”, đến cùng của sự việc, mấu chốt là yếu tố “con người”! Những cán bộ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để đạt kết quả tốt nhất trong công tác GPMB ở Móng Cái thời gian qua là sự cụ thể hóa sinh động trong thực tiễn phù hợp với đặc thù riêng có của địa bàn theo tinh thần Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị về "Chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung".

Chỉ cho chúng tôi nơi đã từng sinh sống, ông Trần Văn Chương, trú tại Khu 5 Phường Hải Hòa, Thành phố Móng Cái, cho biết: Đây là nơi gia đình ông đã sống ổn định hơn 20 năm, nay đã bàn giao cho nhà nước thực hiện dự án khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II giai đoạn 1. Hiện nay, gia đình ông đã được hưởng các cơ chế hỗ trợ GPMB, đảm bảo an cư, lạc nghiệp, ổn định đời sống. Để có được điều đó, ông và người dân nơi đây đã trải qua nhiều năm kiến nghị, đối thoại với các cấp, các ngành. Đội ngũ cán bộ địa phương cũng như các ngành liên quan của tỉnh cũng phải vận dụng mọi chính sách, đề xuất, kiến nghị với các cơ quan trung ương để giải quyết.

Ông Trần Văn Chương trên thửa đất gia đình đã bàn giao cho dự án.

Ông Chương xúc động chia sẻ: Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm dám nghĩ, dám làm vì Nhân dân của đội ngũ cán bộ lãnh đạo tỉnh, thành phố Móng Cái. Nếu không có tinh thần vì dân ấy, chúng tôi thiệt thòi rất nhiều bởi những vướng mắc về cơ chế, chính sách trong quá trình GPMB. Trước đây, trên địa bàn phường Hải Hòa có nhiều hộ dân từ các tỉnh được Đảng, Nhà nước vận động tham gia xây dựng vùng kinh tế mới và đã nhiều năm kiên trì bám giữ, bảo vệ vùng đất biên giới quốc gia. Tuy nhiên, tình hình quản lý đất đai qua các thời kỳ còn tồn tại nhiều hạn chế khi triển khai Chỉ thị số 18/1999/CT-TTg, đặc biệt là liên quan đến Bản án hình sự số 35/2010/HS-PT của Tòa án phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội và liên quan đến chính sách di dân kinh tế mới. Thực tế qua nhiều năm người dân và chính quyền thành phố gặp nhiều khó khăn vướng mắc trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điểm b Khoản 3 Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. 

Để giải quyết dứt điểm vướng mắc khó khăn trong quá trình GPMB, góp phần ổn định an ninh chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho các hộ dân đồng thuận nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng, UBND thành phố Móng Cái đề nghị tỉnh xem xét, chấp thuận: Hỗ trợ các hộ dân bằng một lần hạn mức đất ở nhưng không quá 120 mét vuông/hộ và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại thời điểm ban hành quyết định thu hồi đất, thông qua thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở trừ đi số tiền bồi thường là đất nông nghiệp đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức được hỗ trợ theo giá đất ở. UBND thành phố thực hiện truy thu nghĩa vụ tài chính thông qua hình thức đối trừ trong phương án bồi thường GPMB.

Sau nhiều nỗ lực, từ việc bàn chủ trương, nghiên cứu, vận dụng cơ chế  chính sách đảm bảo đúng Luật, thẩm quyền, phù hợp với lợi ích của Nhân dân trên cơ sở các quy định của pháp luật và yêu cầu thực tiễn, những nội dung của đề nghị này do chính Chủ tịch UBND TP Móng Cái Hồ Quang Huy ký đã được Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn  báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường và ban hành Quyết định số 635/QĐ-UBND “về việc ủy quyền cho Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái quyết định các biện pháp hỗ trợ khác thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ đối với các trường hợp bị thu hồi đất có nhà ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường đất ở tại 2 Dự án Khu đô thị 2 bên đường dẫn Cầu Bắc Luân 2”. Việc TP Móng Cái đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo Điều 25 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ, mạnh dạn đề xuất nhận ủy quyền của Chủ tịch UBND Tỉnh quyết định các biện pháp hỗ trợ khác thuộc thẩm quyền đối với các trường hợp bị thu hồi đất có nhà ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường đất ở đã đạt kết quả: 46 trường hợp đã được xem xét, chấp thuận hỗ trợ. Hàng chục tỷ đồng được chi trả tới tay người dân. Vấn đề tồn tại được giải quyết dứt điểm. Chấm dứt hoàn toàn việc khiếu nại, kiến nghị kéo dài.

Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Hồ Quang Huy đối thoại bàn giao GPMB với hộ Ông Bùi Phú Suy tại phường Hải Hòa.

Chia sẻ về cả một quá trình GPMB đối với dự án này cũng như tổng thể về công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quy hoạch và quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng, GPMB trên địa bàn Thành phố Móng Cái, Bí thư Thành ủy Móng Cái Hoàng Bá Nam cho biết: Muốn phát triển, Móng Cái phải có quy hoạch, có quỹ đất sạch, có sự an dân, an sinh, an ninh, an toàn. Và mỗi người cán bộ, đảng viên, khi nhận trên đôi vai mình trọng trách thì điều tiên quyết nhất đó là “Trách nhiệm vì Nhân dân”.

Riêng đối với việc giải quyết ở Hải Hòa, nơi có những tồn tại từ quá khứ để lại, BTV Thành ủy, trực tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái đã gặp gỡ từng hộ dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từng hộ, nghiên cứu từng trường hợp, trực tiếp đưa ra bàn trong BTV. Và tập thể BTV sau khi thống nhất đã cùng ký vào biên bản thống nhất lấy trách nhiệm tập thể gắn với trách nhiệm cá nhân, giao trực tiếp trách nhiệm cho đồng chí Chủ tịch thực hiện quyền, nghĩa vụ để giải quyết vụ việc cụ thể. Khi được hỏi, đồng chí Bí thư, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy Móng Cái có băn khoăn, lo lắng hay quá trình bàn, tổ chức thực hiện có những “lăn tăn” gì không, người đứng đầu Thành ủy khẳng khái: Có chứ! Một vấn đề của bao nhiêu năm, không thể không cân nhắc, suy tính, thậm chí có cả ý trái chiều. Thậm chí có những cán bộ có tư tưởng “an phận”, “an toàn” đã thực hiện cả phương án im lặng, rời bỏ chức trách nhiệm vụ chân chính của người cán bộ để xin nghỉ việc, xin chuyển vị trí, né tránh…Tuy nhiên, Móng Cái sẵn sàng thanh lọc, tinh giản, chấm dứt tinh thần ấy, mời những người ấy ra khỏi cỗ xe tiến bộ để chào đón, ủng hộ tư duy, trình độ, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Và khi đã thực sự đạt được ý chí thống nhất bởi có tinh thần đoàn kết và có một “kim chỉ nam” cho hành động đó là “vì lợi ích chung, vì dân”, cộng hưởng với sự quan tâm, ủng hộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của UBND tỉnh, có sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm thì việc vận dụng sáng tạo, đúng Luật, các chính sách đã được nghiêm túc thực hiện thông qua việc phân loại đúng đối tượng, không để thất thoát ngân sách, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Việc cụ thể hóa quy định của Luật và sáng tạo trong việc thực hiện, sử dụng quyền của Chủ tịch UBND tỉnh và ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh cho Chủ tịch UBND TP Móng Cái chính là một bài học rất ý nghĩa, cụ thể hóa Kết luận số 14 của Bộ Chính trị và là bằng chứng sinh động của thực tiễn. Khẳng định: khi lòng dân đồng thuận thì việc gì cũng thành công. Khi Đảng, Chính quyền, hệ thống chính trị luôn bảo vệ dân, sát dân, tìm được tiếng nói chung trong giải quyết vấn đề nóng nhất là đất đai, GPMB thì chính là lúc chúng ta lan tỏa được khát vọng đổi mới, phát triển trên quê hương và ngay trong chính lòng dân. Qua đó niềm tin của cấp trên đối với cấp dưới được củng cố; niềm tin của cán bộ cấp dưới đối với cấp trên được nâng tầm; sự ủng hộ của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền, với cán bộ được nhân lên.

Lãnh đạo thành phố Móng Cái trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư Ninh Dương sau bàn giao GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Nghị quyết về “tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quy hoạch và quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025, Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 02/02/2022 về việc tập trung lãnh đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại về đất đai trên địa bàn của Ban Thường vụ Thành ủy Móng Cái được ban hành, tổ chức thực hiện với sự quyết tâm quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên nguyên tắc kết hợp hài hòa giữa cái mới với tôn trọng lịch sử, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới đời sống của người dân và người dân phải được hưởng thụ những hạ tầng kỹ thuật hiện đại đã đưa Móng Cái từ một địa phương có những vướng mắc về GPMB, có nhiều tồn tại về đất đai trở thành vùng đất với trật tự mới, quy hoạch đồng bộ, giàu tiềm năng và triển vọng đầu tư, sử dụng hiệu quả đất đai, xây dựng, hợp với lòng dân.

Thời gian qua, những bức thư tay, những dòng tin nhắn ghi nhận, động viên của Nhân dân gửi tới các đồng chí lãnh đạo, lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và cả mạng xã hội rất công khai, minh bạch, thực chất và sự ghi nhận trong chính mỗi người dân ngày càng lan tỏa, điều đó cho thấy những việc cán bộ làm, những hành động cán bộ thực thi nhiệm vụ trước dân đã thực sự làm hài lòng Nhân dân. Ở Móng Cái, số điện thoại, hộp thư của các cán bộ được niêm yết công khai, phản ánh hiện trường, phản ánh về thái độ phục vụ của cán bộ được công khai trên hệ thống công nghệ thông tin, bất cứ ai cũng có thể chụp ảnh, nhắn tin phản ánh và được phản hồi. “Khen” có phát huy, “chê” có tiếp thu điều chỉnh. Có cảm ơn, có xin lỗi, có nhận trách nhiệm…Người đứng đầu thực hiện thường xuyên việc tiếp dân, đối thoại, lắng nghe Nhân dân không chỉ theo lịch tiếp dân mà còn sẵn sàng lắng nghe mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm. Theo đồng chí Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái đúc rút: đúng Luật, giải quyết dứt điểm vấn đề trong dân, đảm bảo an sinh xã hội là trách nhiệm Vì dân của người cán bộ! Những gì vì dân trên cơ sở đảm bảo đầy đủ quy định của pháp luật, phù hợp với thực tiễn mà pháp luật cho phép thì cán bộ thực thi công vụ phải nghiên cứu, vận dụng, tổ chức thực hiện vì mục tiêu cuối cùng là vì lợi ích chung, vì Nhân dân, vì sự phát triển chung của đất nước.

Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Hồ Quang Huy bày tỏ: Lãnh đạo, Thủ trưởng đơn vị dù ở bất kỳ cấp nào, nếu thực sự thấm nhuần tinh thần “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” của Kết luận 14, thì chắc chắn sẽ lan toả đến Đảng viên, CBCCVC, người lao động cấp dưới, đó chính sự động viên để cấp dưới “Dám nghĩ, mạnh dạn tham mưu, đề xuất đổi mới, tự tin hành động, phát huy dân chủ dám nói thẳng, nói thật, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung. Chính những thành quả trong công tác GPMB ở Móng Cái thời gian qua là biểu hiện thực tiễn sinh động cho tinh thần của Kết luận 14, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến, tinh thần đổi mới hết lòng vì Nhân dân, phục vụ của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đưa Móng Cái trở thành điểm nhấn trong guồng nỗ lực của Quảng Ninh với khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện hơn nữa, trở thành một tỉnh tiêu biểu của cả nước về mọi mặt theo đúng kỳ vọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thu Hằng, Trung tâm Truyền thông Văn hóa Móng Cái


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 209
Đã truy cập: 3022590