Chị Vũ Thị Lan: Lan tỏa mô hình dân vận khéo vì cộng đồng

23/11/2022 10:26

Gặp chị Vũ Thị Lan - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu Hồng Phong, phường Ninh Dương thật khó bởi chị ít khi có mặt tại nhà mà luôn bận rộn với công việc của hội của khu Hồng Phong và phường Ninh Dương. Theo chỉ dẫn của chị Phạm Thị Phương Thoa - Phó Chủ tịch HĐND phường, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, chúng tôi gặp chị Vũ Thị Lan khi chị đang dùng xe máy vận chuyển vật liệu xây dựng đến tận điểm các hộ dân đăng ký xây hố ủ phân hữu cơ vi sinh tại khu Hồng Phong. Ấn tượng đầu tiên khi gặp chị đó là con người của công việc với những phẩm chất của cán bộ dân vận luôn gần dân, sát dân và vì dân theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chị luôn thực hiện tốt phương châm của người cán bộ dân vận “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” vì chị luôn tâm niệm “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Chị Vũ Thị Lan trực tiếp xây các hố ủ phân hữu cơ vi sinh đem lại hiệu quả thiết thực cho Nhân dân.


Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường và Thành phố, của Chi ủy chi bộ khu và đặc biệt là sự phối kết hợp chặt chẽ của chính quyền, các ban, ngành, chi hội đoàn thể khu phố, sự ủng hộ đồng thuận của cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn, chi hội đã làm tốt công tác được giao và trở thành điểm sáng đi đầu trong phong trào của Hội Liện hiệp phụ nữ Thành phố.
Trăn trở, tâm huyết và nhiệt tình với công tác, chị Vũ Thị Lan đã cùng với tập thể Chi hội phụ nữ khu chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, tuyên truyền vận động 100% cán bộ, hội viên tích cực thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, cụ thể là phong trào “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và đặc biệt là nhân rộng thực hiện thành công mô hình “Ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh” và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, từ đó nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường đối với đời sống và sức khỏe.
Căn cứ chương trình công tác, kế hoạch của Hội cấp trên và sự quan tâm định hướng của Chi bộ khu phố, Chi hội phụ nữ khu Hồng Phong xác định công tác vệ sinh môi trường là một trong những nhiệm vụ then chốt, trọng tâm trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tham gia bảo vệ môi trường là góp phần xây dựng khu phố sáng - xanh - sạch đẹp. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn triển khai thực hiện kế hoạch của phường về công tác bảo vệ môi trường năm 2022 bằng nhiều cách làm hiệu quả. Xác định rõ kết quả phải đong, đo, đếm được, phải gắn giữa tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đồng thời gắn trách nhiệm với ý nghĩa lợi ích thiết thực trong đời sống của mỗi hộ dân; dần hình thành thói quen, nề nếp, nhu cầu giữ gìn nếp sống văn minh...nhằm đưa mô hình bảo vệ môi trường trở thành phong trào thường xuyên, hiệu quả bền vững tại khu phố và địa phương. Nhận thức được điều đó, chị Lan cùng Chi hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền tới 100% cán bộ, hội viên và nhân dân thông qua các cuộc sinh hoạt chi, tổ hội, lồng ghép tuyên truyền qua các cuộc họp, hội nghị, các chương trình văn nghệ, sân khấu hóa qua các tiểu phẩm tại khu phố và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, nhóm zalo của chi hội… về phong trào “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đặc biệt hướng dẫn hội viên phụ nữ và nhân dân quy trình, hướng dẫn phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình đồng thời lồng ghép tuyên truyền các hoạt động của Hội, các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho hội viên phụ nữ.
Chị Vũ Thị Lan vui vẻ chia sẻ: “Tôi luôn chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ do Chi bộ khu phố và Hội LHPN phường phân công; Cùng với chi hội phụ nữ khu luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, năm sau cao hơn năm trước, được chi bộ chính quyền khu phố và Hội LHPN phường Ninh Dương đánh giá cao, góp phần tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bản thân tôi và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy ước hương ước của khu phố và các quy định của địa phương, gia đình nhiều năm liền đạt danh hiệu “gia đình văn hóa tiêu biểu”.
Hỏi chị về “ bí quyết” trong công tác khéo tuyên truyền, khéo vận động, chị cười hồn hậu và chia sẻ thực ra không có bí quyết gì cả mà chỉ là mình dành công sức vào những công việc thực tế và cụ thể thiết thực với Nhân dân, trước hết là phải nhiệt tình trách nhiệm, mình phải trực tiếp làm, đúc rút kinh nghiệm để phổ biến tuyên truyền cho Nhân dân cùng biết cùng làm.
Chị Lan cho biết thêm: “ Với tôi, khi tham gia công tác hội chỉ suy nghĩ rất giản đơn, bởi là cán bộ hội tôi đã nắm vững nhiệm vụ phân công và nhiệm vụ nòng cốt nằm lòng của phụ nữ trong công tác vệ sinh môi trường, nhất là phong trào "5 không 3 sạch" đó là sạch nhà sạch bếp sạch ngõ để tuyên truyền cho chị em hội viên. Thực tế tuyên truyền lúc đầu thì cũng gặp một số khó khăn nhất định nhưng qua quá trình vận động, tôi thấy rất tâm huyết và tâm đắc với phong trào vì đem lại hiệu quả thiết thực về hiệu quả kinh tế cao. Khi chi hội thành lập Câu lạc bộ “Biến rác thành tiền”, tôi luôn trăn trở và suy nghĩ làm thế nào để thực sự biến rác thành tiền nhiều hơn nữa, giúp đỡ hỗ trợ cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau hoạn nạn. Bản thân tôi thấy rất vui và phấn khởi khi tham gia học tập và phổ biến mô hình trên cơ sở tiếp thu những kiến thức được học cùng với sự sáng tạo đổi mới qua thực tiễn để hướng dẫn cho chị em đạt kết quả cao”.
Được biết, năm 2021, qua tuyên truyền, vận động hội viên tại Chi hội thực hiện thành công mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh (hoàn thành 53/50 hố ủ, đạt và vượt 03 hố ủ so với chỉ tiêu giao), chất lượng phân thành phẩm đạt từ 80-90%, nhu cầu dùng không hết, chi hội còn bán biến rác thành tiền và gây quỹ để thăm hỏi động viên chị em phụ nữ tại khu phố có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ tết, ngày thành lập Hội.

Năm 2022, chị Vũ Thị Lan cùng với chi hội đã tổ chức 03 buổi sinh hoạt chi hội tuyên truyền hướng dẫn Nhân dân phân loại rác thải tại hộ gia đình năm 2022 tại nhà văn hóa khu với trên 150 lượt người tham gia, phát 150 tờ rơi (do Hội LHPN cấp) về nội dung phân loại, xử lý rác thải tới cán bộ hội viên, nhân dân khu phố. Chị đã cùng Ban chấp hành Chi hội và các ban ngành đoàn thể trong khu trực tiếp xuống tận nhà các hộ dân để hỗ trợ xây hố ủ và hướng dẫn quy trình phân loại rác thải, ủ phân vi sinh. Qua tuyên truyền, vận động HVPN tại Chi hội đã đăng ký thực hiện thành công mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh hoàn thành hơn 100 hố ủ vượt chỉ tiêu giao, nâng tổng số hố ủ phân trên địa bàn khu lên tới 213 hố ủ đạt 50% tổng số hộ dân trên địa bàn khu tham gia, chất lượng phân thành phẩm đạt từ 80-90%, dùng để bón chăm sóc cho hoa, rau, cây lúa, cây ăn quả…
Chị Phạm Thị Phương Thoa - Phó Chủ tịch HĐND phường, nguyên Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: “Chị Vũ Thị Lan tham gia công tác Hội và phong trào phụ nữ từ những năm 1989 đến nay, chị là chi trưởng của khu Hồng Phong, luôn gương mẫu nhiệt huyết trong công việc của Hội phụ nữ và khu phố đặc biệt là các phong trào thi đua của địa phương; ngoài ra, còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, nhất là công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong những năm qua, chị luôn tận tâm, tận lực và tâm huyết thực hiện có hiệu quả mô hình hố ủ phân hữu cơ vi sinh và phân loại rác từ gia đình có sức lan tỏa sâu rộng và đem lại những giá trị thiết thực. Chị Lan cũng là cán bộ Hội luôn đồng hành cùng chúng tôi đưa phong trào Hội phát triển sâu rộng. Năm 2022, từ mô hình này đã biến rác thành tiền, chi hội thăm tặng quà cho 05 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam”.

Đoàn công tác thăm gia đình hội viên và tuyên truyền vận động thực hiện mô hình hố ủ phân hữu cơ vi sinh tại khu Hồng Phong


Bên cạnh đó, chị Lan đã đăng tải và tuyên truyền về mô hình trên mạng xã hội, zalo nhóm, hội kết hợp lồng ghép tuyên truyền các văn bản, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường, kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường, giới thiệu mô hình, gương điển hình trong công tác VSMT- BVMT gắn với xây dựng đô thị văn minh. 100% HVPN các Chi hội của Hội LHPN phường thực hiện “Phân loại rác biến rác thành tiền”, năm 2022 HVPN tiết kiệm được gần 5 triệu đồng từ việc bán phế liệu, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội tại khu phố. Điển hình một số gia đình HVPN thực hiện 02 hố ủ và đạt tiêu chí “3 sạch”, “5 không 3 sạch” như chị Nguyễn Thị Toán, Trương Thị Giang, Nguyễn Thị Luyến, Nguyễn Thị Minh; Nguyễn Thị Nhứ, Vũ Thị Mầu, Vũ Thị Lan...
Chị Nguyễn Thị Toan, hội viên chi hội phụ nữ khu Hồng Phong cho biết: “Là một người dân ở khu, tôi thấy chi hội phụ nữ khu nói chung và chị Lan nói riêng rất tâm huyết với công việc của phụ nữ, luôn hăng hái đi từng ngõ, đến từng gia đình tuyên truyền, vận động thực hiện gia đình "5 không 3 sạch", chị đến từng nhà vận động xây hố ủ phân hữu cơ vi sinh nhất là cách phân loại rác thải để biến rác thành tiền rất hiệu quả, giảm thiểu rác thải ra môi trường, nếu như trước đây tổ thu gom rác 1 ngày là 3 xe thì nay chỉ còn thu gom hơn 1 xe rác, tôi rất tín nhiệm và đánh giá rất cao về phong trào của chi hội và công tác dân vận của chị Vũ Thị Lan”.
Cùng với tập thể Chi hội phụ nữ khu Hồng Phong, chị Vũ Thị Lan đã tích cực tham gia các phong trào “Dân vận khéo”, đặc biệt là phong trào phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường mà cụ thể là thực hiện thành công mô hình “Ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh”. Với sự hưởng ứng tích cực của các hộ dân đã khẳng định mô hình có hiệu quả thiết thực có sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên và Nhân dân tại khu phố và đã thực sự nâng cao ý thức trách nhiệm, thay đổi hành vi ứng xử tích cực với môi trường sống của gia đình và cộng đồng góp phần giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, chung tay thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng chí Đỗ Viết Mạnh - Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch ỦY ban MTTQ, Trưởng Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố thăm, động viên


Đồng chí Hà Thị Mai - Chủ tịch Hội LHPN TP Móng Cái cho biết: “Khi nhắc đến chị Vũ Thị Lan chi trưởng phụ nữ khu Hồng Phong chúng tôi thấy đây là một tấm gương tiêu biểu, luôn tích cực, nhiệt tình trách nhiệm trong công tác tuyên truyền vận động với hội viên đặc biệt là thực hiện thành công hố ủ phân hữu cơ vi sinh. Thực hiện chủ trương của Thành Hội, năm 2022, chi hội đã đạt kế hoạch đề ra. Để đạt được kết quả đó phải kể đến vai trò không nhỏ của chị Vũ Thị Lan, luôn đầu tàu gương mẫu, đi đầu trong phong trào, chị không chỉ “cầm tay chỉ việc” mà còn trực tiếp vào cuộc và thực hiện thành công, cùng chi bộ và các ban ngành của khu tạo sự lan tỏa tới nhân dân trên địa bàn. Chị Lan đã có nhiều cách làm sáng tạo, khác biệt so với các địa phương khác, các chị đã tuyên truyền từ hội nghị và đến tận hộ dân dùng loa kéo đến các khu dân cư để cùng nâng cao nhận thức, đồng thuận và cùng làm với hộ dân. Bên cạnh vai trò và sự vào cuộc của cấp ủy - chính quyền phường trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm thiểu lượng rác thải nhất là khi thực hiện Nghị định 45 NĐ/CP của Chính phủ, chúng tôi đánh giá cao vai trò và ghi nhận sự đóng góp của chị, chị là tấm gương sáng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của phường Ninh Dương và TP Móng Cái”.


Niềm vui và hiệu quả thiết thực của mô hình đem lại cho Nhân dân


Bên cạnh đó, trong các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, là một đảng viên gương mẫu, chị Lan đã cùng với chi bộ chủ trì cùng với khu phố tổ chức tập luyện các tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức tết trung thu cho trẻ em, khen thưởng học sinh giỏi các cấp tại khu phố; phối hợp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, thăm tặng quà cho các hộ gia đình HVPN có hoàn cảnh khó khăn dịp tết nguyên đán, ảnh hưởng dịch COVID-19…. Chị Vũ Thị Lan thực sự là người truyền lửa nhiệt huyết và góp phần lan tỏa mô hình dân vận khéo “Khéo tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và Nhân dân thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải từ hộ gia đình đến cộng đồng”.


Chị Vũ Thị Lan (đứng thứ 3 phía bên phải) được biểu dương và khen thưởng vì thành tích xuất sắc (Ảnh: Vi Thu)

Với những kết quả đã đạt được, chị Vũ Thị Lan đã vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam năm 2020 và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành của TP và phường Ninh Dương./.

 

Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố Móng Cái


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 129
Đã truy cập: 3022510