Xã Vạn Ninh, TP Móng Cái: Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với xây dựng nông thôn mới

20/05/2022 10:26

Thấm nhuần tư tưởng của Bác “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, trong những năm qua, Đảng bộ xã Vạn Ninh đã tích cực triển khai, phát động cán bộ, đảng viên và Nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác một cách nghiêm túc, sáng tạo gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống của Nhân dân.

Xã Vạn Ninh có 5 thôn với 1.806 hộ dân, hơn 7.286 nhân khẩu. Thực hiện kế hoạch xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, vườn mẫu, xã Vạn Ninh đã lựa chọn thí điểm xây dựng thôn Đông trở thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2019. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện là 1.607, 854 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 581,767 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 376,077 triệu đồng, huy động xã hội hóa 651,01 triệu đồng để xây dựng các hạng mục công trình, như: Chỉnh trang nhà văn hóa thôn; các trang thiết bị trong nhà văn hóa; xây bồn hoa, trồng hoa, cây xanh bóng mát trục đường chính, đường nhánh; xây dựng cổng thôn; chỉnh trang đường trục thôn, đường ngõ, xóm; Chỉnh trang hàng rào cứng, trồng hàng rào mềm và cây xanh 2 bên đường; xây dựng vườn mẫu; thực hiện mô hình thu gom rác thải…

Về thôn Đông, xã Vạn Ninh những ngày này, chúng tôi nhận rõ sự đổi thay trong diện mạo xã NTM. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống, thu nhập bình quân 65 triệu đồng/người/năm. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã được đổ bê tông, rải nhựa rộng và đẹp. Hạ tầng nông thôn điện, đường, trường học, trạm y tế được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện. Cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định và phát triển. Các công trình phúc lợi, trường học, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Có được những kết quả ấy, bên cạnh việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thiện từng tiêu chí NTM, Đảng bộ xã Vạn Ninh đã đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng NTM để huy động tối đa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Đức Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh cho biết: “Trong quá trình xây dựng NTM, Đảng ủy xã đã quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Bác là “Dễ trăm lần không dân cũng chịu - khó vạn lần dân liệu cũng xong” kêu gọi người dân chung tay đóng góp, hưởng ứng chương trình. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình đối với chương trình, xã khuyến khích các cán bộ đảng viên thực hiện tốt phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, làm tấm gương nói đi đôi với làm để quần chúng học tập, noi theo… Sau khi về đích xây dựng NTM vào năm 2017, xã Vạn Ninh tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí, thực hiện mục tiêu kép vừa xây dựng xã NTM nâng cao, vừa xây dựng NTM kiểu mẫu với mục tiêu ‘Sản xuất phát triển - Diện mạo sạch đẹp - Cuộc sống sung túc - Thôn xóm văn minh - Quản lý dân chủ’”; đồng thời tiếp tục triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu đạt chuẩn NTM”.

Lấy cán bộ, đảng viên, người đứng đầu làm tấm gương, đồng thời nhận định sự đồng thuận của Nhân dân là yếu tố quyết định, đồng chí Bùi Văn Đài, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đông cho biết: “Từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, Chi ủy thôn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Trên tinh thần Nghị quyết, Chi bộ đã đưa chủ trương về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu vào các hội nghị của chi bộ, chi bộ mở rộng và hội nghị thôn để cán bộ, đảng viên và Nhân dân được bàn bạc, góp ý với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Cùng với đó, việc tuyên truyền xây dựng thôn NTM kiểu mẫu được thực hiện lồng ghép qua buổi sinh hoạt thôn, sinh hoạt chi bộ; qua các cuộc vận động của các tổ chức đoàn thể …”.

Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân đã chuyển biến tích cực: Nhân dân hiến đất, tháo dỡ công trình để làm đường, đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cho nông thôn như điện, đường, trường, trạm… Hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và các mô hình phát triển sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Vì vậy, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn được đổi mới rõ rệt đặc biệt về hệ thống đường giao thông nông thôn. Hệ thống chính trị nông thôn luôn được ổn định, dân chủ cơ sở được phát huy, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Những kết quả đạt được trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn xã Vạn Ninh đã góp phần quan trọng, tạo chuyển biến, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng bộ xã, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã Vạn Ninh ngày càng trong sạch, vững mạnh, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng ở địa phương./.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Móng Cái


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 691
Đã truy cập: 2839817