Bài học “an dân” và “lòng dân” từ trong đại dịch

10/10/2021 10:10

Thế giới và Việt Nam đang phải đối mặt cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai do đại dịch COVID-19 gây ra. Tỉnh Quảng Ninh, tuy nằm trong số ít những địa phương giữ được vùng xanh, đã qua 90 ngày chưa phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thách thức phía trước, nhưng với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, Quảng Ninh quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành một trong những địa phương điển hình về phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Để làm được điều này, song song với việc điều hành để khôi phục nền kinh tế, công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống của Nhân dân, để “không ai bị bỏ lại phía sau” cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Một trong những bài học thành công được tỉnh xác định xuyên suốt từ chủ trương, đến chính sách và đời sống đều phải từ xuất phát từ vị trí "Nhân dân là trung tâm, Nhân dân là chủ thể".

Kỳ 1: Chiến lược “phủ” vaccine thần tốc 

Xác định vaccine chính là “chìa khóa” để thích ứng với đại dịch, đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, tỉnh Quảng Ninh đã huy động tổng lực để triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử trong một khoảng thời gian “thần tốc”.

 

Đi sớm, đón đầu để tiêm chủng hiệu quả

Từ rất sớm, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng chiến lược phòng, chống dịch COVID-19, với nguyên tắc “lấy phòng dịch là ưu tiên”, thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Cùng với đó, hàng loạt những quyết sách “an dân” đã được ban hành, cùng với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội… đã góp phần giảm bớt những tác động của đại dịch đến đời sống, xã hội, xây dựng niềm tin trong Nhân dân, tạo “thế trận lòng dân” để vững bước vượt qua đại dịch.

Ngày 03/02/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU trong đó giao chỉ đạo rà soát dự toán chi thường xuyên của tỉnh để trình HĐND tỉnh sớm xem xét quyết định dành ít nhất 10% dự toán chi thường xuyên ngân sách tỉnh năm 2021, cùng với nguồn huy động hợp pháp khác để sớm mua vaccine phòng COVID-19, tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh. Chủ trương đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của các đại biểu tại Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XIII. Kỳ họp đã thống nhất ban hành Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 08/02/2021 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong đó sẽ sử dụng tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vaccine cho người dân. Để có được kinh phí để triển khai thực hiện Nghị quyết, tỉnh đã tăng mức dự phòng ngân sách ở các cấp lên 4% tổng chi ngân sách địa phương tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên ngân sách các cấp; rà soát, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, cấp bách; chi mua sắm tài sản, công tác phó, hội nghị, hội thảo, tham quan, học tập kinh nghiệm của tỉnh...

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại điểm tiêm xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ. (ảnh: Thu Chung)

Với quan điểm "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất", Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh đã chủ động, tích cực tiếp cận với các nguồn vaccine từ Trung ương và thông qua kênh đối ngoại để có đủ số lượng  vaccine đáp ứng nhu cầu tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh. Từ tháng 4/2021 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã được Bộ Y tế phân bổ cho tổng số hơn 1,8 triệu liều.

Ngay khi nhận được vaccine, tỉnh đã lập tức triển khai các đợt tiêm phòng vaccine với quyết tâm phủ vaccine nhanh nhất trên cơ sở đảm bảo các quy định an toàn y tế. Tính đến hết tháng 9/2021, Quảng Ninh đã thần tốc hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 93,9% người dân trên 18 tuổi, đứng thứ 6 toàn quốc về tỷ lệ tiêm chủng. Phấn đấu đến ngày 30/10/2021, cơ bản 100% người dân trên địa bàn hoàn thành tiêm nhắc mũi 2. Tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị cơ sở dữ liệu, khám sức khỏe sàng lọc cho toàn bộ trẻ em từ 12-17 tuổi và sẵn sàng tiêm khi có chỉ định của Bộ Y tế.

Không để ai đứng ngoài cuộc trong việc tiếp cận vaccine

Từ chính sách đúng, kịp thời, lòng dân hướng về Đảng, về Nhà nước, về quyết sách trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh.

Anh Phạm Văn Chiến là người Hải Dương tới Quảng Ninh làm nghề phụ hồ xây dựng. Khi được chính quyền địa phương thông báo đi tiêm phòng vaccine, anh vô cùng phấn khởi: “Dịch bệnh khó khăn nên tôi không thể về quê được. Nghe tin mọi người được tiêm vaccine mình cũng lo lắm, không biết có đến lượt mình không không phải người Quảng Ninh. Đến bây giờ thì tôi đã yên tâm rồi. Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi đang sống và làm việc tại Quảng Ninh”.

Trên cơ sở thành công của việc triển khai tiêm chủng, tranh thủ thuận lợi là “vùng xanh”, trong qua trình triển khai tiêm trên diện rộng cho toàn bộ người dân trong tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh chỉ đạo: “Tất cả những người đang sống, làm việc, cư trú tại tỉnh Quảng Ninh đều phải được tiếp cận, được tiêm vắc xin sớm nhất, được bảo vệ sức khỏe tốt nhất trước đại dịch. Tỉnh Quảng Ninh tuyệt đối không vì bất kể lý do gì mà bỏ sót những người đang cư trú tại tỉnh thuộc đối tượng chỉ định tiêm mà không được tiêm”.

Mệnh lệnh của người đứng đầu tỉnh được chỉ đạo đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, đến tận thôn, bản, khu phố, đến từng hộ gia đình, đến từng người dân, vừa là lời khẳng định về tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, đùm bọc, sẻ chia đầy tính nhân văn, tình người ở vùng đất địa đầu Đông Bắc Tổ quốc.

Những kết quả đáng khích lệ của chiến dịch phủ vaccine là minh chứng rõ nét cho truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, không chỉ bảo vệ sức khỏe Nhân dân, giữ vững “vùng xanh”, mà điều quan trọng hơn Quảng Ninh đã làm được là "an dân" và được "lòng dân". Và "lòng dân" trong hoạn nạn, trong cuộc chiến phòng chống đại dịch, trong triển khai đồng loạt tiêm vaccine diện rộng thật trân quý và tự hào!

Con số “biết nói” từ cuộc khảo sát của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy năm 2020, cho thấy mức độ lòng tin của người dân, cán bộ, đảng viên trong tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trên địa bàn tỉnh” đạt 98,3%; mức độ tin tưởng vào những quyết sách của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đạt 96,1%.

Thông tin minh bạch - “Bí quyết” tạo đồng thuận

Một trong những vấn đề khó khăn nhất trong quá trình triển khai tiêm chủng trong giai đoạn đầu đó là làm thế nào để xóa bỏ tâm lý nghi ngại về việc sử dụng vaccine có nguồn gốc Trung Quốc ở một bộ phận người dân. Để làm được điều này, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tại các địa phương đã phải xây dựng các phương án tuyên truyền, vận động tích cực, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Một trong địa phương điển hình có cách làm hay, sáng tạo đó là huyện miền núi biên giới Bình Liêu. Đây là địa phương cấp huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine toàn dân, trong đó phần lớn số người được tiêm là sử dụng vaccine Vero Cell - Sinopharm.

Ngay khi được tỉnh phân bổ vaccine để triển khai tiêm cho người dân, huyện đã thành lập các Tổ công tác mà nòng cốt là Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở; cán bộ, đại diện các tổ chức, đoàn thể, những người có uy tín trong cộng đồng xuống từng thôn, bản, nhà dân, ra cả đồng, lên nương rẫy để tuyên truyền về tác dụng của việc tiêm phòng vaccine COVID-19. Không kể ngày hay đêm, tổ công tác tận dụng bất kể thời gian nào để gặp, tuyên truyền, vận động người dân về tác dụng của việc tiêm vaccine và nhấn mạnh “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn gương mẫu, chủ động đi tiêm phòng trước, vận động gia đình, người thân, người dân nơi cư trú đi tiêm phòng; tích cực đăng hình ảnh và thông tin tiêm vaccine trên mạng xã hội để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Phó trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy Bình Liêu là một trong những người tham gia tiêm đợt vaccine Sinopharm đầu tiên trên địa bàn huyện. Bà Tuyết chia sẻ: “Bản thân tôi nhận thức rất rõ được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine càng sớm càng tốt, bất cứ loại nào được Bộ Y tế công nhận. Bên cạnh đó, với trách nhiệm là một người đảng viên, mình cũng phải gương mẫu đi đầu thực hiện nghiêm túc theo những chỉ đạo của tỉnh. Trăm nghe không bằng một thấy, bà con thấy cán bộ cũng tiêm vaccine cùng loại với mình được tiêm nên rất yên tâm, tin tưởng đi tiêm phòng”.

Nói thêm về một trong những “bí quyết” để vận động thành công người dân, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc, bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, cho biết: “Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là phải giải đáp thông tin cho người dân hết sức công khai, minh bạch. Muốn vậy, cán bộ huyện cần hiểu và nắm rõ, từ đó thông tin chính xác, kịp thời tới người dân về vaccine”.

Và hình ảnh bà con đồng bào dân tộc “nô nức, phấn khởi” đến các trung tâm y tế để tiêm chủng, cũng như những con số về tốc độ tiêm vaccine của huyện Bình Liêu cũng như các địa phương, đơn vị khác trên địa bàn toàn tỉnh là minh chứng rõ ràng nhất cho những quyết sách của tỉnh đã thực sự “đúng và trúng”, nhận được sự tin tưởng, ủng hộ rất cao từ người dân.

Tổ COVID cộng đồng của phường Ninh Dương, TP Móng Cái đang đi tuyên truyền, vận động người dân về việc tiêm phòng vaccine.

Cầm tờ giấy xác nhận tiêm vaccine mũi 1 phòng COVID-19 trên tay, bà Phạm Thị Giang (40 tuổi, tiểu thương chợ Hạ Long 1) vui mừng cho biết: "Tôi và toàn bộ tiểu thương, nhân viên trong chợ Hạ Long 1 đều tiêm vaccine VeroCell của hãng Sinopharm. Tôi có nghe và xem thông tin các nơi khác trong tỉnh cũng tiêm vaccine này và không có ai bị phản ứng nặng sau tiêm nên tôi rất yên tâm. Công tác tổ chức tiêm chủng cho người dân cũng rất tốt nữa, mọi người sau khi được tiêm phấn khởi lắm”. Bài học thành công trong tuyên truyền vận động không thể không nói đến hiệu quả của tổ COVID cộng đồng ở thôn, bản, khu phố; vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu và chắc chắn mỗi người thân, mỗi bạn bè, đồng nghiệp, mỗi người dân sinh sống trên địa bàn của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của tỉnh trong chiến dịch tuyên truyền "Vaccine tiêm sớm nhất là vaccine tốt nhất"!

Theo thống kê, trong số hơn 935.700 người đã được tiêm trong toàn tỉnh có trên 70% người được tiêm vaccine VeroCell của Sinopharm. Các trường hợp tiêm đều an toàn, không xảy ra phản ứng nghiêm trọng sau tiêm. Trong khi một số địa phương trong cả nước vẫn có nơi, có chỗ người dân có tâm lý lựa chọn vaccine thì tại Quảng Ninh, nhờ có chủ trương đúng đắn, cách triển khai thực hiện bài bản cùng công tác tuyên truyền thường xuyên, bài bản nên đã đạt sự sự đồng thuận lớn từ người dân, tạo cơ sở vững chắc trong công tác phòng, chống dịch.  

Kỳ 2: Xây chính sách - Tạo niềm tin

Dịch bệnh kéo dài với những yêu cầu nghiêm ngặt về công tác phòng, chống đã gây xáo trộn lớn đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối với những đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy, bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho người dân thì công tác đảm bảo an sinh xã hội tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ trương đúng, chính sách trúng

Từ đầu năm 2020 đến nay, để vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa giữ vững địa bàn an toàn, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành 6 Chỉ thị để lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Trong các chỉ đạo của Tỉnh ủy, bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế thì công tác đảm bảo an sinh xã hội cũng được đặc biệt quan tâm với phương châm: “rà soát kỹ, hỗ trợ kịp thời", "không bỏ sót đối, tượng, công khai, minh bạch, công bằng...”

Trên tinh thần ấy, các cấp, ngành đã nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch bệnh. HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 “về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Theo đó, toàn bộ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ninh bị mất việc làm được hỗ trợ 01 triệu đồng/người/tháng theo thời gian người lao động bị mất việc, tối đa không quá 3 tháng, kể từ tháng 4/2020. Toàn tỉnh đã hỗ trợ được 496 trường hợp; cùng với các chính sách khác, trong năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã chi hỗ trợ gần 8.900 trường hợp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, với tổng số tiền 102,7 tỷ đồng.

Sang đến năm 2021, dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 đã khiến cho nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bị tê liệt. Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 ngay sau khi được ban hành, Quảng Ninh tập trung rà soát và triển khai thực hiện, đến hết tháng 9/2021, toàn tỉnh đã hỗ trợ cho hơn 214.000 người, hơn 5.500 đơn vị, doanh nghiệp nằm trong diện thụ hưởng với tổng số tiền trên 45,37 tỷ đồng. Điểm nổi bật,đối với nhóm đối tượng 12 được quy định trong Nghị quyết 68/NQ-CP, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 16/8/2021 về việc hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Với tinh thần "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều", tỉnh đã mở rộng thêm nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo quy định của UBND tỉnh. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có khoảng 25.000 người được thụ hưởng chính sách này, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 32 tỷ đồng.

Thành phố Uông Bí chi hỗ trợ người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. (ảnh: Hải Ninh)

Không dừng lại ở đó, nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ cho học sinh và phụ huynh học sinh trong tình hình dịch bệnh COVID-19, quyết tâm thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”, một quyết sách nhân văn, kịp thời và "an lòng" tất cả phụ huynh học sinh trong tỉnh là Nghị quyết 36/2021/NQ-HĐND ngày 27/8/2021 về một số giải pháp cấp bách và chính sách đặc thù phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với quyết định hỗ trợ 100% mức thu học phí theo công lập năm học 2021- 2022 cho trẻ em bậc học mầm non và học sinh các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh. Với chính sách này, ước tính sẽ có hơn 222.400 học sinh trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi.

Việc ban hành chính sách đã nhanh chóng được chia sẻ, lan truyền trên mạng xã hội và đã nhận được những phản ứng tích cực với hàng ngàn lượt like, chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội. Đại đa số các bình luận đều đồng tình và có nhiều bình luận ca ngợi chủ trương đúng đắn của tỉnh.

Cũng tại Nghị quyết 326/NQ-HĐND, một số chính sách đặc thù khác cũng được HĐND tỉnh thông qua như: hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội trong thời gian thực hiện cách ly tại khu vực phong tỏa với giá trị hiện vật tối đa 80.000 đồng/người/ngày; Hỗ trợ chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2  (ngoài phần chi trả của quỹ bảo hiểm nếu có) theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; hỗ trợ chi phí mai táng phí,… Dự kiến kinh phí thực hiện là trên 286,4 tỷ triệu đồng.

Chính sách an dân và bài học lòng dân được đề cao hơn bao giờ hết. Tinh thần nhân văn - Hiệu quả thiết thực trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an sinh phúc lợi xã hội; tạo thêm động lực, cổ vũ Nhân dân cùng kề vai, sát cánh với đất nước, với tỉnh chống dịch hiệu quả, thành công.

Không chỉ lòng dân trong tỉnh mà ngay cả địa phương bạn trong cả nước cũng thực sự ấm lòng khi nhận được sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh để chung tay phòng, chống dịch. Tỉnh đã ủng hộ 100 tỷ vào quỹ phòng, chống COVID-19 của Chính phủ, hỗ trợ hỗ trợ tỉnh Hải Dương 4 tỷ đồng để chống dịch, hỗ trợ 1.000 phần quà Đại đoàn kết trị giá 300 triệu đồng cho nhân dân các tỉnh miền Nam; hàng trăm cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế đã tình nguyện có mặt tại những “điểm nóng” như Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội...

Để có được nguồn kinh phí triển khai thực hiện các chính sách, bên cạnh việc sử dụng ngân sách thì gần 2 năm qua, MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đã tích cực tham gia huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ kịp thời cho những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Thông qua các lễ phát động và tiếp nhận quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19; đến nay, Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã tiếp nhận hơn 170 tỷ đồng do các cá nhân, tổ chức ủng hộ; tạo thêm nguồn lực lớn hỗ trợ công tác phòng, chống dịch như: mua vaccine tiêm phòng, máy thở, trang thiết bị y tế; hỗ trợ cho các khu cách ly, điều trị bệnh nhân nặng...

Ông Phạm Hùng Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 1, phường Hồng Gai, TP Hạ Long chia sẻ: “Khi đi vận động người dân đóng góp vào quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, 100% các hộ dân trên địa bàn phường đều tham gia đóng góp, thậm chí có hộ gia đình hoàn cảnh cũng rất khó khăn nhưng vẫn muốn góp một phần nhỏ để chung tay cùng cả tỉnh chống dịch”.

Để niềm tin của Nhân dân vào Đảng ngày càng vững chắc

Đại dịch COVID-19 xảy ra là một điều vô cùng mới, đặt ra nhiều khó khăn thách thức chưa từng có tiền lệ; tuy nhiên người dân Quảng Ninh, đặc biệt là ở các khu vực biên giới không hề bị động bất ngờ, không có tình trạng hoang mang, hoảng loạn, một lòng đồng thuận với đảng bộ, chính quyền tỉnh chung tay phòng chống dịch, tạo “thế trận lòng dân” vững chắc để đánh “giặc” COVID-19. Để có được điều này chính là do người dân đã thấy được những hiệu quả từ các quyết sách của tỉnh trong phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Trí Tín, đảng viên 40 năm tuổi đảng tại TP Hạ Long chia sẻ: “Tôi nghe Bí thư Tỉnh ủy nói trên tivi rằng quan điểm của tỉnh là “bảo vệ sức khỏe của Nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết”; tỉnh sẽ tìm mọi cách để có nguồn vaccine tiêm phòng đầy đủ cho người dân trong toàn tỉnh. Và thực tế là tỉnh Quảng Ninh đã làm được điều đó rất nhanh, rất tốt, đạt hiệu quả cao. Khi lời hứa của người đứng đầu tỉnh được hiện thực hóa, tôi cảm thấy rất yên tâm và càng có thêm niềm tin và các quyết sách của tỉnh”.

Người dân Quảng Ninh hạnh phúc vì được sống trong một địa bàn an toàn dịch bệnh.

Và không chỉ là việc hiện thực hóa lời hứa bảo vệ sức khỏe Nhân dân, về việc tiêm vaccine, những thành quả về phát triển kinh tế của tỉnh cũng là yếu tố quan trọng để người dân Quảng Ninh tin tưởng rằng, tỉnh đã và đang đi đúng hướng trong việc thực hiện “mục tiêu kép”. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã kiên cường vượt qua các làn sóng dịch COVID-19, vẫn kiểm soát tốt tình hình, chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân đã hơn 90 ngày không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, giữ được thành quả phòng chống dịch, vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”. 9 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng ước tăng 8,2%, cao hơn nhiều so với trung bình cả nước; thu ngân sách nhà nước ước đạt 34.377 tỷ đồng, bằng 67% dự toán, 95% kịch bản. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tiếp tục được cải thiện; Chỉ số PCI và PAR Index dẫn đầu cả nước 4 năm liên tiếp, Chỉ số SIPAS dẫn đầu các tỉnh, thành phố 02 năm liên tiếp; và năm 2020 lần đầu tiên tỉnh dẫn đầu toàn quốc về Chỉ số PAPI. Thu hút FDI thế hệ mới có bước đột phá, nhiều dự án đầu tư ngoài ngân sách có tính động lực, quy mô lớn; tổng vốn đầu tư xã hội 9 tháng đầu năm ước đạt 63.839 tỷ đồng, tăng 7,8% cùng kỳ năm 2020…

Những kết quả mang dấu ấn nổi bật đó tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ, tạo sự phấn khởi, tin tưởng, đồng thuận trong xã hội.

“Bằng những chủ trương đúng đắn của Tỉnh ủy, sự vào cuộc triển khai quyết liệt của các cấp chính quyền, sự tham gia tích cực của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội… tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực để người dân được thụ hưởng những chính sách tốt nhất trong khả năng của tỉnh. Như vậy vấn đề lợi ích cả về vật chất lẫn tinh thần của người dân đều cơ bản được đảm bảo. Đây chính là mấu chốt để xây dựng niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và chính quyền” - ông Lê Hữu Văn, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giai đoạn 1992-2020 nhận định.

Kết quả điều tra xã hội học, khảo sát đánh giá chỉ số niềm tin của Nhân dân trên toàn tỉnh năm 2018 đạt 85,1%, năm 2019 đạt 95%, năm 2020 đạt trên 96%. Nhìn lại một quá trình dài của chính quyền và đảng bộ tỉnh, ông Lê Hữu Văn cho rằng, việc nâng cao chỉ số niềm tin của nhân dân là thành quả của sự kế thừa có sáng tạo từ các giai đoạn trước đó. “Để xây dựng được niềm tin là cả một quá trình dài chứ không phải câu chuyện ngày một ngày hai hay bằng một vài chính sách đơn lẻ. Người dân Quảng Ninh có niềm tin cao, có sự đồng thuận lớn với các chủ trương, chính sách của tỉnh chính bởi vì trước đó, tỉnh cũng đã có rất nhiều các chủ trương, chính sách chinh phục được lòng dân. Người dân biết và hiểu rằng, tỉnh Quảng Ninh dù trong giai đoạn nào cũng sẽ thực hiện quan điểm nhất quán là “vì hạnh phúc của Nhân dân” để có những quyết sách “an dân” phù hợp.

“Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”, “Sức dân như nước”- người Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã khẳng định như vậy. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng cho rằng “Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Mọi việc đều bắt nguồn từ dân, lấy dân làm gốc,… là bài học lớn được đúc kết suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Và trong cuộc chiến không tiếng súng với “giặc” COVID-19, niềm tin của Nhân dân vào Đảng bộ và chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục là nguồn sức mạnh để Quảng Ninh vững vàng vượt qua đại địch.

Yến Hoa - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 879
Đã truy cập: 2547850