CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM GÓP PHẦN XÂY DỰNG QUẢNG NINH THÀNH ĐIỂM ĐẾN AN TOÀN

16/04/2021 15:58

Trong những năm qua, công tác an toàn thực phẩm (ATTP) ở Quảng Ninh được các cấp, các ngành, địa phương triển khai, thực hiện có hiệu quả; coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 51.013 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cần quản lý chặt chẽ; trong đó: cấp tỉnh quản lý 3.411 cơ sở (1.821 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 937 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 653 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống); cấp huyện, xã quản lý 47.602 cơ sở (25.021 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 13.376 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 9.205 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống).  

Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới theo tinh thần Chỉ thị số 08-CT/TW, từ năm 2010 đến nay, các cơ quan cấp tỉnh đã ban hành trên 230 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy ban hành 01 chỉ thị, 02 kế hoạch, và nhiều thông báo kết luận có nội dung liên quan đến an toàn thực phẩm; HĐND tỉnh đã ban hành 06 nghị quyết; UBND tỉnh ban hành 01 chỉ thị, 26 quyết định, 37 kế hoạch, 66 văn bản khác cùng với hàng trăm văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh. Qua đó thấy rằng, công tác đảm bảo ATTP được đặt ra là cấp thiết.  

Công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe Nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Giai đoạn 2012 - 2021, trên hạ tầng thông tin toàn tỉnh đã thực hiện 268.881 lượt phát thanh; 19.643 phóng sự, tin, bài truyền hình; 22.077 tin bài trên các trang báo mạng, báo viết. Trung tâm Truyền thông tỉnh đã thực hiện 2.000 lượt tin, bài trên tuyên truyền trên sóng phát thanh; định kỳ hàng tuần có chuyên đề Bác sĩ của bạn, chuyên mục Tư vấn sức khỏe, duy trì chuyên đề Vì sức khỏe cộng đồng phát trên kênh QTV3. Báo Quảng Ninh điện tử và báo in hàng ngày đã đăng tải trên 4.000 tin, bài phản ánh các hoạt động về ATTP, tuyên dương các điển hình trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch, đồng thời giới thiệu nhiều mô hình sản xuất, địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch, an toàn . Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã thực hiện trên 22.617 buổi tọa đàm, nói chuyện lồng ghép phổ biến kiến thức ATTP cho hàng vạn lượt đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Tuyên truyền trực quan được coi trọng; toàn tỉnh đã thực hiện 149.746 băngzôn, phướn thả, áp phích; 1.988.942 tờ rơi, tờ gấp; 37 panô lớn; phát hành 62.117 đĩa hình, đĩa tiếng các loại; đăng 91.400 bài trên bản tin Khoa học và Đời sống; biên soạn 55.000 bộ tài liệu; phát hành trên 10.000 tài liệu tuyên truyền về bản đồ chuỗi an toàn thực phẩm; công khai 3 đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý phản ánh của người dân về tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP...

Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP đã được các cấp chính quyền và các cơ quan quản lý chuyên ngành và các địa phương quan tâm phối hợp thực hiện, đạt nhiều kết quả. Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, vận chuyển, mua bán thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt trong các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán, Lễ hội xuân, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu,.... Ban Chỉ đạo các cấp tiến hành nhiều đợt kiểm tra, thanh tra: giai đoạn 2012-2016, toàn tỉnh đã tổ chức 97.011 lượt thanh - kiểm tra các cơ sở thực phẩm, có 79.946 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 82,4%); phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 3.912 cơ sở với tổng số tiền gần 13 tỉ đồng. Giai đoạn 2017-2020, tỉnh đã thanh - kiểm tra 85.096 lượt cơ sở thực phẩm, có 75.308 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 88,5%); phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 7.458 cơ sở với tổng số tiền xử phạt trên 21 tỉ đồng. Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất không báo trước để kịp thời phát hiện các vi phạm, chấn chỉnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo ATTP. Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm được triển khai tích cực, do đó trong nhiều năm qua, toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm lớn trên 30 người mắc, không có dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Có thể nói, Quảng Ninh đã và đang làm tốt công tác ATTP. Qua đó, mỗi người dân được tiếp cận với thực phẩm an toàn; cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống; góp phần tạo nên mối quan hệ chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả lao động trong phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, hội nhập quốc tế, đạt được các mục tiêu cơ bản mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV đã đề ra.

Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XV của Đảng bộ tỉnh xác định: đến năm 2030, xây dựng, phát triển Quảng Ninh là tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp văn minh, hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước, đô thị phát triển bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh”. Đây sẽ là những định hướng rất quan trọng để xây dựng tỉnh Quảng Ninh là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho hàng chục triệu du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Công tác ATTP tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ, du lịch, phát triển kinh tế - xã hội và có ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe Nhân dân. Thời gian tới, để Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến an toàn, đòi hỏi mỗi cấp ủy, chính quyền, tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, nâng cao nhận thức cho Nhân dân trong thực hiện pháp luật về ATTP.

Phạm Văn Điệp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 755
Đã truy cập: 1990081