75 năm son sắt một lòng với Đảng

08/02/2021 16:26

Có dịp gặp gỡ và trò chuyện với đảng viên Trần Việt Thanh (tức Nguyễn Văn Toản), 93 tuổi, là một trong hai đảng viên cao tuổi được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng dịp 03/02 năm nay, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước sự nhanh nhẹn, minh mẫn ở cái tuổi "xưa nay hiếm" của ông.

Sinh năm 1928, tại xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, ông Trần Việt Thanh sớm giác ngộ và tham gia cách mạng từ khi còn trẻ; được kết nạp vào Đảng khi mới 18 tuổi. 75 năm qua, ông Trần Việt Thanh đã qua nhiều vị trí công tác, chức vụ khác nhau, nhưng dù trên cương vị nào hay sau khi về sinh hoạt tại địa phương, ông đều giữ gìn phẩm chất người Cộng sản, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bức ảnh chụp cùng với Bác Hồ tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên cứu quốc lần thứ 2, năm 1956 (đồng chí Trần Việt Thanh, người đứng thứ nhất, từ bên phải)

Có dịp gặp ông tại nhà riêng thuộc khu phố 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long trước thềm xuân mới cũng là thời điểm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa thành công tốt đẹp, chúng tôi được nghe ông tâm sự và chia sẻ về quá trình hoạt động cách mạng của mình cũng như bày tỏ niềm vui trước những đổi thay của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh. Ông bảo, rất ấn tượng với sự trưởng thành, khẳng định bản lĩnh, phẩm chất, uy tín và năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo tỉnh, TP Hạ Long. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh vinh dự khi có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy "thế hệ 7X" là Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XIII.

Ông được kết nạp Đảng lúc tròn 18 tuổi, khi đó đương thời thanh niên sôi nổi, tràn đầy nhiệt huyết, tin yêu, một lòng nguyện đi theo tiếng gọi của Đảng và mong muốn được cống hiến cho quê hương, đất nước. Là thế hệ cán bộ Đoàn tiêu biểu của Khu mỏ Hồng Quảng, ông đã có nhiều dịp được trực tiếp gặp và thưa chuyện với Bác Hồ. Giọng ông hồ hởi và đầy tự hào khi kể về những lần được nghe Bác dặn dò, chỉ bảo; kể về bức ảnh lần đầu tiên được gặp và đứng gần Bác Hồ tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên cứu quốc lần thứ 2, năm 1956; rồi hội nghị cán bộ đoàn tại Thái Nguyên phát động phong trào “3 sẵn sàng”… Đặc biệt, năm 1969, ông là một thành viên của đoàn Quảng Ninh vào dự Lễ tang viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Vũ Văn Diện, UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Trần Việt Thanh

Trong câu chuyện, ông cũng kể cho chúng tôi nghe những năm tháng hoạt động cách mạng của mình. Nhất là những năm tháng tuổi trẻ gắn bó với vùng đất cách mạng Việt Bắc đầy sôi nổi, tràn đầy nhiệt huyết và sâu sắc. Đến nay, khi đã ở lứa tuổi xưa nay hiếm cả về tuổi đời và tuổi Đảng, nhưng qua giọng nói, ánh mắt và những câu chuyện ông kể, chúng tôi vẫn nhận thấy trái tim đầy nhiệt huyết của chàng thanh niên Cộng sản năm xưa, thấy cả niềm tự hào là người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm tiên phong, gương mẫu, làm gương cho con cháu học tập, noi theo.

Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2021), ông nhắc lại lời dặn dò của Bác đối với thanh niên: “Thanh niên cần phải có tinh thần và gan dạ sáng tạo, cần phải có chí khí hăng hái và tinh thần tiến lên, vượt mọi khó khăn gian khổ để tiến mãi không ngừng”. Đối với công tác cán bộ của Đảng, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo, lựa chọn cán bộ cho Đảng, như lời căn dặn của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Do đó, Đảng cần coi trọng công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng, lối sống cho cán bộ, đảng viên, nhất là đoàn viên, thanh thiếu niên, chủ nhân tương lai của đất nước.

Cuộc trò chuyện với ông khép lại, trong chúng tôi vẫn rưng rưng cảm xúc lan tỏa về những ký ức đẹp đẽ của người đảng viên cộng sản tiêu biểu này và những lời căn dặn của Bác Hồ qua từng câu chuyện nhỏ của ông. Từ trong lòng mỗi chúng tôi dấy lên niềm tự hào vì có Đảng, vì được đứng trong hàng ngũ của những người Cộng sản Việt Nam và tự hứa sẽ luôn nỗ lực, cố gắng làm tròn vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, góp phần xây dựng thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Loan, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hạ Long


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 664
Đã truy cập: 3023045