Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại Móng Cái

11/02/2020 16:40

Ngày 11/2, tại TP Móng Cái, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã  kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Móng Cái  đã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp do Trung ương, tỉnh Quảng Ninh về phòng chống dịch. Móng Cái  đã nhanh chóng hoàn thành các hạng mục của bệnh viện cách ly số 1 TP Móng Cái với quy mô 500 giường đã được trang bị các trang thiết bị tốt nhất, đảm bảo hiệu quả tối đa trong hoạt động tiếp nhận, khám, điều trị những trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh do virus corona.

Thành phố đã bố trí 4 khu cách ly tập trung và 1 khu cách ly tạm thời tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái với đầy đủ trang thiết bị y tế và đội ngũ y bác sỹ thường trực 24/24 giờ. Đến nay, tại 4 khu vực cách ly tập trung, TP Móng Cái đã thực hiện cách ly đối với 372 người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam. Thành phố đã thành lập 39 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các xã, phường; bố trí nhân lực, phương tiện, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất cho công tác điều trị phục vụ công tác phòng chống dịch.

Thành phố đã cấp phát gần 6 tấn hóa chất khử khuẩn, tiêu độc cho 17/17 xã, phường và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Thực hiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng cho 309 cơ quan, đơn vị và các trường học. Tiến hành khám sàng lọc sức khỏe cho 254 người cách ly tại các khu cách ly tập trung, kết quả 254/254 người sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Đo thân nhiệt cho 103.473 dân và công dân tại các khu cách ly, người lao động tại các doanh nghiệp. Đồng thời, bố trí 2 máy đo thân nhiệt từ xa tại Trạm Kiểm soát Liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến để đo thân nhiệt đối các trường hợp ra, vào thành phố.

Dự kiến thời gian tới, khi số người phải cách ly tăng lên, TP Móng Cái tiếp tục có phương án sửa chữa mở rộng khu cách ly tại Công ty TNHH Centre Way tối đa có thể cách ly được khoảng 1.000 người. Nếu số lượng người  tiếp tục tăng thêm, TP giao BCH Quân sự Thành phố xây dựng thêm phương án cách ly tập trung tại khu vực sân bay đất, phường Ninh Dương với sức chứa khoảng 2.000 người. Lập phương án và ra thông báo trưng dụng 100% các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn để phục vụ cách ly người nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại Móng Cái

Sau khi nghe báo cáo của TP Móng Cái và ý kiến của các ngành chức năng; kiểm tra thực tế tại một số khu vực cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam tại TP Móng Cái, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của TP Móng Cái và các ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch. Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Ninh là địa phương địa đầu biên giới của Tổ quốc, tiếp giáp với các địa phương của Trung Quốc, là điểm đến của các du khách nước ngoài nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn. Thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch trong đóthực hiện đồng bộ các giải pháp và có sự hiệp động chặt chẽ các lực lượng nên đến nay đang kiểm soát tốt tình hình, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona. Đồng chí yêu cầu TP Móng Cái và các ngành chức năng trong thời gian tới cần có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là không để có công dân dương tính với nCoV. Tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn nữa nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh; tăng cường hơn nữa công tác quản lý biên giới, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương và ngành chức năng phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ, đúng quy trình cách ly của Bộ Y tế đối với những trường hợp công dân cách ly tại các khu vực cách ly tập trung; trong đó phải cách ly tuyệt đối trong 14 ngày, theo dõi sát sao, phân loại, cách ly theo nhóm, theo ngày để tránh nguy cơ lây chéo dịch bệnh và để có phương án xử lý kịp thời. Đồng thời đảm bảo an ninh, cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt cho người dân trong các khu cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng làm việc với thành phố Móng Cái

Trong thời gian tới, khi số lượng công dân Việt Nam nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tăng lên, TP Móng Cái và các ngành chức năng cần sớm có phương án bố trí, mở rộng khu vực cách ly tập trung. Đặc biệt, đối với người của các tỉnh, thành phố khác trong nước thuộc diện phải cách ly và có điều kiện di chuyển bằng đường bộ, tỉnh sẽ bố trí ô tô đưa công dân về bàn giao cho địa phương và thực hiện đúng quy trình xét nghiệm, kiểm tra y tế, quy trình cách ly của Bộ Y tế. Đối với những công dân của Quảng Ninh và những địa phương ở xa, khó di chuyển bằng đường bộ thì phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly 14 ngày theo quy trình của Bộ Y tế.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương và ngành chức năng thực hiện tốt công tác quản lý công dân trên địa bàn, nhất là những người đi làm ăn xa, đi Trung Quốc về. Nếu địa phương nào có người dân đi làm ăn xa, đi Trung Quốc về mà địa phương không nắm được thì sẽ xử lý người đứng đầu ở mức cao nhất.

Thu Hằng (Trung tâm TTVH Móng Cái)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 630
Đã truy cập: 1367551