Dấu chân Bác trên xứ sở Chùa Vàng

15/12/2017 10:00
Đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Uđon Thani (Thái Lan), mỗi người đều không khỏi xúc động, bồi hồi khi được trở về nơi từng in dấu bao kỷ niệm của vị Cha già dân tộc trên hành trình bôn ba tìm đường cứu nước.  

Và đặc biệt ấn tượng, đó là tấm lòng yêu nước, hướng về quê hương, chan chứa tình cảm dân tộc của chính những người con Việt Nam đang sinh sống tại xứ sở chùa Vàng. 

Dọc tuyến đường cao tốc dẫn vào khu di tích, những hàng cây doong khun nở hoa vàng rực. Đi sâu khoảng 10 km, mọi ồn ã biến mất; thay vào đó là không gian yên bình với bát ngát đồng lúa, những lũy tre xanh yên ả, các thị trấn, thôn làng của Thái Lan cũng hiền hòa, dễ mến như bất kỳ vùng thôn quê nào ở Việt Nam. Không xa sau tấm biển báo to đẹp được dựng bên đường viết bằng hai thứ tiếng Thái Lan và Việt Nam: "Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, làng Nỏng Ôn, xã Xiêng Phin, tỉnh Uđon Thani, Thái Lan”, một không gian yên tĩnh, trang nghiêm với kiểu kiến trúc nhà vườn Việt Nam đã hiện ra trước mắt chúng tôi. Khu tưởng niệm nằm giữa làng Nỏng Ôn, lối vào được lát bê tông sạch sẽ, điểm tô bởi màu trắng hoa nhài, không khác nhiều so với khung cảnh ngôi nhà nơi Bác Hồ được sinh ra và sống thời thơ ấu.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên diện tích gần 1 ha, gồm hai phần chính: Khu nhà ở của Bác được tái tạo và Khu nhà đa năng làm nơi thờ phụng, đọc sách, chiếu phim và trưng bày các kỷ vật liên quan đến Người…

“Trại cưa” nơi Bác Hồ dừng chân và chọn làm nơi ở được phục dựng với ngôi nhà chính lợp lá 3 gian: Gian giữa là nơi hội họp, học tập; gian bên trái có kê một bộ bàn ghế gỗ là nơi Bác Hồ làm việc, ở trong góc là một chiếc giường ngủ nhỏ; gian bên phải là một sạp gỗ chạy suốt chiều dọc làm nơi nghỉ ngơi cho anh em đồng chí. Trong khoảng sân rộng kế bên dưới bóng cây lần lượt là giếng nước, nhà kho, nhà bếp. Cả khu nhà cũng như vật dụng trong nhà được phục dựng gần giống với khu nhà Bác ở trước kia, theo trí nhớ của những Việt kiều cao tuổi.

Khu nhà đa năng 2 tầng, với sân rộng trông thật bề thế, trang trọng mà không cầu kỳ, giản dị mà vẫn tôn nghiêm. Ở tầng 1, gian chính đặt bàn thờ Bác Hồ với pho tượng đồng Bác Hồ theo phong cách truyền thống thường thấy ở các ngôi đình, chùa Việt Nam. Tiếp đó là các gian trưng bày giới thiệu khu di tích, những hình ảnh về đời hoạt động của Bác, về phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân ta (trong đó có bà con người Việt ở Thái Lan) dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ.

Các thành viên Ban Quản lý Khu di tích luôn mặc những bộ áo dài truyền thống của Việt Nam, chờ sẵn trên bậc thềm để tiếp đón các đoàn khách tới tham quan. Họ là các bác, các cô hầu hết đều đã ngoài 50 tuổi, sinh ra, lớn lên và trưởng thành trên đất nước Thái Lan. Vào nhà tưởng niệm, trong bầu không khí trang nghiêm, mỗi người chúng tôi được trao một nén nhang thơm và cùng cúi đầu tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phút mặc niệm được bắt đầu bằng giọng hát của bác Trần Thị Bạch Vân với ca khúc “Trông cây lại nhớ đến Người”. Giọng hát của một người Việt Nam đã gần 70 tuổi với từng ấy năm sống xa quê hương, tuy không chuyên nghiệp nhưng thắm đượm ân tình. Những giọt nước mắt đã nhòe trên mi không ai hay, chỉ biết trong sâu thẳm trái tim mỗi chúng tôi là sự xúc động nghẹn ngào, niềm tôn kính và biết ơn đối với những công lao to lớn của vị Cha già dân tộc.

Tháng 7/1928, khi từ châu Âu về Xiêm (Thái Lan), lúc đầu, Nguyễn Ái Quốc ở bản Noọng Bua (gần ga xe lửa Uđon) với các tên gọi khác nhau như: ông Thọ, Nam Sơn, Thầu Chín... Một thời gian ngắn sau đó, Nguyễn Ái Quốc chuyển về bản Nỏng Ôn, xã Xiêng Phin ngày nay. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên nhằm làm cho người Xiêm có cảm tình hơn nữa với cách mạng Việt Nam, với người dân Việt Nam, trong đó có kiều bào ta. Mặt khác, Người còn giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Xiêm, vận động mọi người vừa học chữ Xiêm, chữ Việt, nói tiếng Việt. Cùng với việc xây dựng tổ chức, Người còn dành nhiều thời gian dịch sách lý luận làm tài liệu tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ Việt Nam đang hoạt động ở đây. Người còn giúp Việt kiều đào giếng lấy nước ăn, vỡ đất làm vườn trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn... Chính vì vậy, Nguyễn Ái Quốc đã được bà con người Việt, người Xiêm trong làng, trong xã yêu mến, che chở, giúp đỡ, đùm bọc. Khoảng hơn một năm sau, Nguyễn Ái Quốc chuyển đến hoạt động ở vùng khác, nhưng hình ảnh của ông Thầu Chín được nhiều người già ở Uđon nhắc đến như một tấm gương tốt cho các thế hệ con cháu sau này noi theo.

Trước sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt trên đất Thái, với nhiều đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế tại địa phương và xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa bà con Việt kiều và nhân dân các địa phương trên đất bạn, Chính phủ Thái Lan cũng đã nhìn nhận, đánh giá tích cực sự đóng góp của cộng đồng người Việt. Không những thế, chính quyền Thái Lan ở một số địa phương như: tỉnh Udon Thani hay Nakhon Phanom đã ra những văn bản đồng ý công nhận và cấp đất cho cộng đồng Việt kiều xây dựng, tôn tạo các khu lưu niệm mà Bác Hồ đã dừng chân năm xưa.

Được sự chỉ đạo, đầu tư, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong nước, đặc biệt là Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tư vấn chuyên môn, cung cấp tư liệu lịch sử liên quan đến giai đoạn Bác Hồ hoạt động ở Thái Lan, và được sự tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn, Tập đoàn Hoàng Anh - Gia Lai và kiều bào ta nên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Nỏng Ôn đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 2012. Đây là khu di tích có giá trị lịch sử, văn hóa to lớn, thu hút đông đảo kiều bào ở Thái Lan, Lào, người dân Việt Nam và nhiều đoàn quốc tế đến tham quan cũng như tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng gian khổ nhưng đầy vinh quang của Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Gian trưng bày giới thiệu khu di tích, những cuốn sách, hình ảnh về đời hoạt động của Bác

Thăm từng gian bếp, giếng nước, vườn rau, hàng rào râm bụt, kho thóc..., chúng tôi đều cảm nhận được trong đó có dáng dấp, hình bóng quê hương Việt Nam. Mỗi kỉ vật gắn với một câu chuyện khác nhau về cuộc đời, học tập, làm việc của Hồ Chủ tịch tại Uđon Thani. Dù còn lại không nhiều, song những mảnh ghép lịch sử ấy luôn được trân trọng và gìn giữ, giúp chúng tôi hình dung được về cuộc sống giản dị mà người con kiệt xuất của dân tộc Việt Nam từng trải qua. Và điều đặc biệt hơn, những kỉ vật ấy lại được giới thiệu tỉ mỉ, chi tiết đến chúng tôi bởi những người Việt Nam nhiều năm sống xa Tổ quốc, thậm chí sinh ra, lớn lên và trưởng thành trên mảnh đất Thái Lan.

Được đến thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng gắn bó một khoảng thời gian trong cả quãng đời bôn ba tìm đường cứu nước, chúng tôi càng được củng cố và khắc sâu lòng biết ơn đối với những công lao to lớn của Người cùng các thế hệ cha, anh đã có công dựng nước và giữ nước. Được tiếp xúc với những người con Việt Nam sống xa quê hương nhưng một lòng hướng về Tổ quốc thân yêu, chúng tôi càng cảm nhận hơn bao giờ hết lòng tự hào dân tộc, tình cảm thiêng liêng đối với quê hương mình./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 660
Đã truy cập: 1989986