Tích hợp ứng dụng CNTT vào hoạt động tuyên truyền miệng của báo cáo viên

31/07/2017 11:00
 Hoạt động tuyên truyền miệng của báo cáo viên là một trong những kênh thông tin quan trọng của công tác tư tưởng; là công cụ quan trọng nhằm tuyên truyền, giáo dục về đường lối, chính sách, truyền bá những quan điểm của Đảng, đưa tiếng nói của Đảng đến quần chúng nhân dân. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại vào trong quá trình tuyên truyền là tất yếu khách quan, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền.    

 

Để chuẩn bị cho một buổi báo cáo, các báo cáo viên phải đọc rất nhiều tài liệu; mất nhiều thời gian, tâm huyết để tìm cách truyền đạt những vấn đề lý luận, chính trị đến với người nghe một cách dễ tiếp thu và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ truyền đạt theo cách diễn thuyết truyền thống (lên bục giảng đầy đủ nội dung những vấn đề có trong tài liệu cần triển khai, sau đó hỏi ý kiến một số người ngồi nghe phía dưới) thì vừa khó cho người nói trong việc truyền đạt, lại vừa khó cho người nghe trong việc nắm bắt thông tin.

Tiếp thu một vấn đề sẽ rất hiệu quả nếu vừa được nghe, được nhìn và được suy nghĩ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Khi nghe, con người sẽ tiếp nhận và chỉ lưu giữ được 10-30% nội dung thông tin; hoặc 20-40% khi chỉ nhìn, nhưng hiệu quả sẽ đạt tới 60 - 80% nếu kết hợp cả hai chức năng trên”. Như vậy, khi báo cáo viên đã làm chủ được nội dung cần truyền đạt, thì các hỗ trợ của công nghệ thông tin sẽ có tác dụng rất tốt cho quá trình tuyên truyền. Việc tích hợp công nghệ thông tin vào trong các bài báo cáo sẽ khiến báo cáo viên dễ dàng nhấn mạnh các điểm chính, giúp lôi cuốn được sự chú ý của người nghe. Hiện nay, việc dùng phần mềm Powerpoint trong thuyết trình là phương pháp tương đối phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, cần phải chú ý vào một số điểm sau khi chuẩn bị bài thuyết trình bằng Powerpoint:

Thứ nhất, báo cáo viên phải thiết kế bài Powerpoint sao cho phù hợp với đối tượng, các ví dụ minh họa được trình chiếu trên slide phải được thiết kế cho phù hợp, cố gắng gắn với lĩnh vực công tác của người nghe.

Thứ hai, báo cáo viên cần lựa chọn nội dung phù hợp để trình chiếu, không nên trình chiếu tất cả những nội dung của bài giảng lên slide, khiến người nghe chỉ chăm chú “nhìn - chép”.  Chỉ ghi ở slide (trang trình chiếu) những tiêu mục, dưới tiêu mục là những từ, cụm từ mang tính khái quát cao - những từ “chìa khóa” hoặc các hình ảnh minh họa, các bảng biểu để so sánh, các sơ đồ… nhằm làm rõ nội dung trọng tâm. Báo cáo viên phải liên kết hình ảnh trình chiếu với lời nói một cách tự nhiên, vận dụng hình ảnh và ngôn từ cô đọng trên các trang trình chiếu để khơi gợi, kích thích sự liên tưởng của người nghe. Các nội dung chủ yếu của bài nói phải mở rộng và chứa đựng một số ý tưởng tạo nên các tình huống để tranh luận.

Thứ ba, chế độ hiển thị các trang trình chiếu phải đảm bảo tính hợp lý. Nếu nội dung của một trang trình chiếu gồm nhiều ý, nên để chế độ hiển thị từng ý để giảng. Như vậy, người nghe sẽ dễ theo dõi, dễ tiếp thu và ghi nhớ hơn.

Thứ tư, các nghị quyết, chỉ thị đều có cấu trúc rõ ràng nên rất thuận tiện cho việc thiết kế nội dung phần giảng theo kiểu sơ đồ hóa. Báo cáo viên cần sơ đồ hóa bố cục chính của nội dung tuyên truyền để người nghe dễ hình dung, dễ nắm bắt và hệ thống được vấn đề.

Thứ năm, báo cáo viên cần lựa chọn phông chữ, cỡ chữ, màu chữ, màu nền cho các side phù hợp. Chỉ nên sử dụng các phông chữ phổ biến, đơn giản, rõ ràng, không nên chọn các phông chữ quá cầu kỳ để tránh làm mất đi tính nghiêm túc, chính thống của vấn đề tuyên truyền. Chọn cỡ chữ phù hợp, không nên quá to hoặc quá nhỏ, đối với các buổi báo cáo ở hội trường rộng, có đông người thì nên thiết kế cỡ chữ sao cho mỗi trang trình chiếu chỉ bao gồm từ 7 đến 9 dòng, cỡ chữ từ 24 trở lên. Chỉ nên sử dụng chữ màu sậm (đen, xanh đậm, đỏ đậm…) trên nền trắng hay nền màu sáng cho dễ đọc.

Thứ sáu, các báo cáo viên cần tránh sự lạm dụng màu hoặc lạm dụng các hiệu ứng trình chiếu. Bởi, một trang trình chiếu màu mè, hiệu ứng bay bổng sẽ có thể tập trung được sự chú ý của học viên, song sự chú ý đó lại không hướng vào nội dung bài nói mà lại là vào sự sặc sỡ của màn hình. Có nghĩa là, người nghe vẫn chú ý, vẫn thích thú bài nói nhưng khi kết thúc thì họ sẽ không nhớ được nội dung tuyên truyền.

Thứ bảy, các hình ảnh, phim tư liệu cần phải chọn lọc để trình chiếu. Các báo cáo viên cần hết sức thận trọng và chọn lọc những hình ảnh minh họa có nguồn gốc rõ ràng, chính thống, những đoạn phim tư liệu phù hợp với trình độ nhận thức của người nghe và phù hợp với nội dung bài tuyên truyền. Cần lưu trữ hệ thống tư liệu hình ảnh, phim tư liệu một cách khoa học để có thể sử dụng lâu dài cho các bài báo cáo khác.

Thứ tám, báo cáo viên cần nắm được kỹ năng sử dụng và khắc phục sự cố trình chiếu khi sử dụng bài thuyết trình điện tử (ví dụ như sự không tương thích giữa máy tính và máy chiếu, thiết đặt chế độ trình chiếu không đúng, góc chiếu, tiêu cự không hợp lý…).

Thực tế đã cho thấy, việc tích hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuyên truyền của báo cáo viên, đặc biệt là trong các bài thuyết trình, đã mang lại hiệu quả tích cực, làm cho người nghe hứng thú hơn, dễ ghi nhớ hơn và tiết kiệm được công sức của báo cáo viên. Tuy nhiên, cần phải thống nhất quan điểm: việc tích hợp công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền chỉ là một phương tiện để hỗ trợ việc thuyết trình. Cần lưu ý sử dụng phương tiện đó một cách hợp lý, tránh tình trạng dùng các phương tiện hiện đại như là một cách để “trang trí” cho bài nói. Báo cáo viên không được quá chú trọng vào việc tạo bài trình chiếu đẹp, nhiều hiệu ứng mà xem nhẹ nội dung tuyên truyền.  Điều quan trọng hơn hết vẫn là trình độ và năng lực của báo cáo viên. Nên nhớ, chỉ khi nào báo cáo viên nắm chắc được kiến thức, hoàn toàn làm chủ được nội dung, có phong cách thuyết trình tích cực, biết liên hệ được sát với thực tiễn, biết phát huy được tính tích cực, hướng người nghe thảo luận những nội dung trọng tâm của bài nói, thì khi ấy việc tích hợp ứng dụng công nghệ thông tin mới thực sự phát huy được hiệu quả.

Thu Hà ( BTG Tỉnh ủy)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 930
Đã truy cập: 2547901