Kết quả phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh quí I/2017

29/03/2017 10:00
Trong quý I/2017, tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội; ưu tiên phát triển mạnh các ngành dịch vụ; gắn phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Về phát triển kinh tế

Kinh tế Quảng Ninh ngay từ những tháng đầu năm 2017 đã có xu hướng chuyển dần từ phát triển công nghiệp sang phát triển dịch vụ. Tổng sản phẩm trên địa bàn quý I/2017 ước tăng 8,3% so CK 2016. Cả ba khu vực kinh tế tiếp tục có bước phát triển (giá trị tăng thêm ngành công nghiệp – xây dựng tăng 5,2%, ngành nông lâm nghiệp và thủy sản quý I tăng 3,2%, ngành dịch vụ tăng 12,1%, đây là mức tăng cao nhất so cùng kỳ trong những năm qua). Tổng thu NSNN trên địa bàn ước đạt 8.752 tỷ đồng, bằng 93% so cùng kỳ.Trong đó:  Thu về hoạt động XNK ước đạt 1.943 tỷ đồng, thu nội địa ước đạt 6.790 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách ước thực hiện  2.874 tỷ đồng, đạt 15% dự toán năm, bằng 96% so cùng kỳ.

Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 đứng ở vị trí thứ 2 trong 63 tỉnh, thành cả nước, tăng 1 bậc so với năm 2015. Trong quý I năm 2017, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo thời gian, các chủ đầu tư đã tập trung cho công tác phân bổ vốn hợp lý, một số công trình trọng điểm đang triển khai mạnh trên địa bàn tỉnh như: Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến thuộc dự án cao tốc Hạ Long- Hải Phòng, đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, sân golf Ngôi sao Hạ Long đã khẩn trương tổ chức hoạt động sản xuất, thi công … Dự án Công viên Đại dương Hạ Long đã hoàn thành khu công viên vui chơi mạo hiểm đưa vào hoạt động tháng 2/2017. Đối với khu Công viên nước tập trung triển khai các hạng mục để tháng 4/2017 có thể đưa vào hoạt động, phục vụ cho nhân dân và du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp hè này…Thực hiện vốn đầu tư phát triển ước thực hiện Quý I năm 2017 đạt 9.404 tỷ đồng, tăng 9,3% so cùng kỳ. Phân theo nguồn vốn: vốn nhà nước trên địa bàn đạt 4.110 tỷ đồng, giảm 1,2% so cùng kỳ; vốn ngoài nhà nước đạt 4.211 tỷ đồng, tăng 23,5% so cùng kỳ; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1.082 tỷ đồng, tăng 4,5% so cùng kỳ

Sản xuất công nghiệp, ước tháng 3 năm 2017, chỉ số sản xuất chung toàn ngành công nghiệp so tháng trước tăng 35,53%; cộng dồn 3 tháng so cùng kỳ giảm 3,59%. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh đều tăng trưởng. Tuy nhiên, giá trị tăng thêm của ngành than đóng góp cho nền kinh tế giảm do  chịu ảnh hưởng của chính sách hạn chế xuất khẩu than, khó khăn trong công tác tiêu thụ than trong nước nên sản lượng than đá các loại đạt 9,2 triệu tấn, so cùng kỳ giảm 5,8%. Sản xuất nông nghiệp phát triển vì thời tiết những tháng đầu năm 2017 thuận lợi.

Các ngành dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa quý I ước đạt 13,3 nghìn tỷ đồng, tăng 18,2% so cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 4,2 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so cùng kỳ.

Về lĩnh vực văn hóa-xã hội

Các hoạt động văn hoá, lễ hội, mừng Đảng, mừng Xuân, đón tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã được tổ chức an toàn, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của Nhân dân. Đã có nhiều hoạt động văn hóa diễn ra trên địa bàn tỉnh:  Hội xuân Yên Tử, Lễ hội chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí), Lễ hội chùa Quỳnh Lâm, chùa Ngọa Vân (TX. Đông Triều), lễ hội đền Cửa Ông (TP. Cẩm Phả), Hội chợ OCOP Quảng Ninh năm 2017, Hội hoa Xuân - Trưng bày sinh vật cảnh Xuân Đinh Dậu, Lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử được tổ chức thành công, thu hút nhân dân và khách du lịch tham dự.

Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện như: đổi thẻ BHYT cho đối tượng Cựu chiến binh, rà soát thực trạng nhà ở để có kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng người có công, tổ chức Hội nghị đối thoại, tuyên truyền về chế độ chính sách, giải quyết kịp thời chính sách cho người có công với cách mạng và thân nhân theo quy định. Tổ chức từng đợt điều dưỡng cho người có công và thân nhân tại một số huyện trên địa bàn tỉnh. Trong quý, thực hiện tốt hoạt động phục vụ nhân dân về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác khám, chữa bệnh; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm trong, sau dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch, đặc biệt là dịch cúm A (H7N9), Zika, Sốt xuất huyết, Viêm não...; thực hiện nghiêm các quy trình phòng chống dịch bệnh; xây dựng phương án sẵn sàng tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân trong tình huống có dịch; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo dịch thường kỳ và đột xuất; chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, nhân lực... cập nhật sát tình hình dịch trên đàn gia cầm có nguy cơ lây sang người; sẵn sàng đáp ứng các tình huống. Tình hình một số bệnh lưu hành trong quý I/2017: không ghi nhận ca mắc Cúm A (H7N9, H5N1), MERS-CoV, Zika.  Trên địa bàn tỉnh, ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh như sau: 09 ca mắc mới bệnh tay chân miệng, 03 ca mắc mới Sốt xuất huyết, 23 ca mắc mới Ho gà (trong đó có 01 ca 33 ngày tuổi tử vong có xét nghiệm (+) với Ho gà); ghi nhận 02 ca Sốt phát ban (tuy nhiên kết quả xét nghiệm âm tính với sởi/ rubella); ngoài ra các dịch bệnh khác không có gì đặc biệt.

Đã truy cập: 1989957