Hãy sinh con theo quy luật tự nhiên

12/10/2015 09:00
Nâng cao nhận thức về các biện pháp tránh thai an toàn, đẩy lùi tư tưởng trọng nam khinh nữ, hãy sinh con theo quy luật tự nhiên… là thông điệp chính được đưa ra thảo luận tại diễn đàn “Hệ lụy mất cân bằng giới tính (GTKS) khi sinh với thanh niên quận Hoàn Kiếm 2015” diễn ra tối 9/10 tại Hà Nội.

 Theo bà Trương Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ quận Hoàn Kiếm, mất cân bằng GTKS đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, mất cân bằng GTKS đã tăng, từ 106,2 trẻ trai/100 trẻ gái vào năm 2000 lên 112,2 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2014. Riêng TP Hà Nội năm 2014 là 115,7 trẻ trai/100 trẻ gái và xu hướng này đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng. Dự báo trong vòng 20 năm nữa, sẽ có khoảng 2-4 triệu nam giới Việt Nam không có khả năng lấy vợ.

Trao đổi tại diễn đàn, ông Hoa Hữu Vân – Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VH-TT&DL) cho biết, thực trạng mất cân bằng GTKS tại Việt Nam đã đến lúc báo động, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của mọi tầng lớp nhân dân, hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác DS - KHHGĐ trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về hệ lụy của mất cân bằng GTKS mà thế hệ con cháu của họ phải gánh chịu.

Trong đó, ông Hoa Hữu Vân đặc biệt nhấn mạnh: “Mất cân bằng GTKS là vấn đề quan trọng của quốc gia nhưng cũng là câu chuyện của mỗi gia đình. Chính sách có được thực thi tốt hay không, phải bắt đầu từ nhận thức của mỗi người, mỗi gia đình”.

Tại diễn đàn, nhiều hệ lụy nghiêm trọng của tình trạng mất cân bằng GTKS đã được trao đổi, thảo luận. Ví dụ: Phá vỡ quá trình hình thành cấu trúc gia đình và hệ thống hôn nhân; bất bình đẳng giới sẽ ngày càng gia tăng; tỷ lệ tội phạm liên quan đến mua bán dâm, xâm hại tình dục, bạo lực giới sẽ nhiều hơn, người phụ nữ phải chịu sự gia tăng áp lực kết hôn sớm cũng như tỷ lệ tái hôn ở nữ sẽ cao hơn trong khi nam giới lại trì hoãn tuổi kết hôn và gia tăng tỷ lệ nam giới sống độc thân.

Cũng tại buổi trao đổi này, những câu chuyện có thật đã được tái hiện thông qua những tiểu phẩm vừa bi, vừa hài. Việc thanh, thiếu niên không có những hiểu biết căn bản về các biện pháp tránh thai an toàn hay tư tưởng nhất định phải sinh được con trai để thờ cúng tổ tiên vẫn còn tồn tại trong một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam. Thông qua những tiểu phẩm này, các bạn đoàn viên thanh niên tham dự chương trình đã có thêm nhiều hiểu biết trong việc tự bảo vệ mình, tránh việc mang thai ngoài ý muốn và góp phần nâng cao nhận thức về những hệ lụy của mất cân bằng GTKS gây ra mà chính thế hệ trẻ hiện nay đang phải gánh chịu.

Mai Nguyễn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 215
Đã truy cập: 2086148