Việt Nam dự triển lãm quốc phòng biển châu Á-Thái Bình Dương

21/05/2015 11:00
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 19/5, Triển lãm quốc phòng biển châu Á-Thái Bình Dương IMDEX 2015 đã khai mạc tại Singapore. 

 

Tàu chiến tham gia triển lãm. (Ảnh: Việt Hải-Lê Hải/Vietnam+)
Tàu chiến tham gia triển lãm. (Ảnh: Việt Hải-Lê Hải/Vietnam+)

Gần 70 đoàn cấp cao thuộc các lực lượng hải quân, không quân, cảnh sát biển, cùng nhiều cơ quan trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển và công nghệ quốc phòng trên biển đến từ khoảng 40 quốc gia đã tham dự triển lãm lớn nhất khu vực này.

Đoàn Việt Nam do Phó Tư lệnh Cảnh sát Biển, Đại tá Nguyễn Văn Sơn dẫn đầu tham dự triển lãm.

Mục đích chính của IMDEX 2015, diễn ra trong ba ngày từ 19-21/5, là giới thiệu thông tin, xu hướng và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực quốc phòng trên biển, với hơn 180 doanh nghiệp chuyên ngành hàng đầu khu vực và thế giới tham gia triển lãm.

Những trọng tâm chính được giới thiệu ở triển lãm năm nay là các hệ thống thiết bị không người lái (cả trên không và dưới nước), công nghệ dưới nước, tàu phù hợp với vùng biển nông.

Bên cạnh đó, IMDEX 2015 sẽ tổ chức ba diễn đàn hội thảo là Hội nghị an ninh biển quốc tế (IMSC), Hội nghị kỹ thuật hải quân quốc tế (INEC) và Hội nghị tàu ngầm châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 15 (APSC), nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một cách tiếp cận an ninh hợp tác để đảm bảo an toàn, an ninh và sự thành công của hệ thống biển quốc tế.

Ngoài ra, IMDEX 2015 cũng tổ chức triển lãm 20 tàu chiến đến từ 12 quốc gia trong khu vực, trong đó có tàu USS Fort Worth cập cảng Đà Nẵng của Việt Nam mới đây.

Đáng chú ý, Trung Quốc cũng cử tàu khu trục nhỏ CNS Yulin 4.000 tấn tới tham gia. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm qua, Trung Quốc cử tàu chiến tham gia IMDEX.

Theo ước tính của giới chuyên gia, các nước châu Á-Thái Bình Dương sẽ chi khoảng 200 tỷ USD để mua tàu nổi và tàu ngầm đến năm 2031.

Xu hướng này là phù hợp với tình hình tăng trưởng kinh tế và chương trình mua sắm nâng cấp khí tài trang bị cho các lực lượng trên biển trong khu vực.

Với số lượng doanh nghiệp tham gia cũng như đoàn đại biểu cấp cao tham dự đông nhất từ trước đến nay, IMDEX 2015 được nhìn nhận là đóng vai trò quan trọng là chất xúc tác để thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng trên biển./.

Tạp chí Tuyên giáo điện tử


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng