Quảng Ninh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh : những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả.

15/05/2015 17:00
 Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp uỷ đảng, chính quyền tỉnh đã tạo nên sức lan toả và hiệu quả của nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh.

Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác.

 

Trong 04 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW đã trực tiếp góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị. Các địa phương, đơn vị đã có sự vào cuộc khá nghiêm túc, đưa việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của tổ chức đảng; nhiệm vụ lâu dài, thiết thân của mỗi cán bộ, đảng viên, qua đó đã nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng; tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, ý thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ; trong giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên; trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu được nâng lên một cách rõ rệt. Việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với việc tập trung các giải pháp nhằm khắc phục hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra sau kiểm điểm Nghị quyết TW4 (khóa XI) đã làm cho niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng và chính quyền được tăng lên rõ rệt. Qua đó đã góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân, thể hiện được hướng đi đúng đắn của tỉnh trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các bức xúc của nhân dân, bước đầu thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đạt kết quả.

 

Đối với các đơn vị cụ thể, tùy thuộc vào đặc điểm và tình hình tại các cơ sở, các đơn vị đã có những cách làm thiết thực, phù hợp gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03. Điển hình như Hội Cựu chiến binh tỉnh triển khai học tập và làm theo Bác với gắn với việc chỉ đạo các cấp hội đăng ký với cấp ủy đảm nhận các mô hình, phần việc. Hiện nay toàn Hội đã đăng ký 17 mô hình, phần việc, đặc biệt đã nhân rộng thành công mô hình “Thắp sáng đường quê” từ kinh nghiệm của Hội CCB huyện Đông Triều đến nay đã nhân rộng ra 10 huyện, thành phố với 100% vốn do CCB và nhân dân đóng góp, triển khai lắp 15.440 bộ bóng đèn trên 605,9 km đường thôn, xóm, bản, làng, 52.281 hộ dân và 435 cơ quan, trường học được hưởng lợi với tổng kinh phí là 4.766.354.000đ. Các thành viên Hội CCB cũng tích cực tham gia phong trào “Xây dựng nông thôn mới”. Từ năm 2011 đến nay đã có 4.115 hộ hội viên CCB hiến 238.302m2 đất; phá bỏ 20.710m  tường rào; tham gia 43.120 ngày công và đóng góp 23.578,78 triệu đồng.

 

Hay thành phố Cẩm Phả ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 15/5/2013 của Thành ủy Cẩm Phả về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”, Nghị quyết được nhân dân đồng tình, hưởng ứng cao và cán bộ đảng viên là những người gương mẫu thực hiện trước để nêu gương, bước đầu đạt những kết quả tích cực.

 

Tại một số Đảng bộ như thành phố Móng Cái, Cẩm Phả, Đảng bộ huyện Hoành Bồ tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Chỉ thị 03 - CT/TW và viết về những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thu hút hàng nghìn cán bộ đảng viên và các tổ chức tham gia dự thi. Qua đó đẩy mạnh tuyên truyền về những tấm gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác cũng như nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.

 

Và còn rất nhiều địa phương, đơn vị đã chủ động sáng tạo, tìm ra nhiều cách làm mới, đem lại hiệu quả thiết thực như: Đảng bộ thành phố Uông Bí, huyện Hải Hà đã chỉ đạo 100% chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị trực thuộc đã rà soát, bổ sung, niêm yết công khai và thực hiện nghiêm túc chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên.

 

Đảng ủy than Quảng Ninh chỉ đạo cán bộ, đảng viên đăng kí thực hiện làm theo tấm gương của Bác bằng việc làm cụ thể hằng tháng, qua đó cấp trên đánh giá cấp dưới, xếp loại hằng tháng.

 

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát huy cơ chế nêu gương và hoạt động của hội đồng quân nhân, tổ chức hội nghị cho các đồng chí chỉ huy đồn đăng ký việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, có sổ theo dõi từng cá nhân, được đánh giá két quả hằng tháng; kiểm tra 6 tháng, 1 năm với từng đồn cơ sở...

 

Đảng ủy Công an tỉnh phát động phong trào Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an Quảng Ninh đẹp hơn trong lòng dân” với 17 tiêu chí cụ thể gắn với thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW để cho Cán bộ, chiến sĩ thực hiện và đã sơ kết 01 năm với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 

Bệnh viện đa khoa Hoành Bồ vận động cán bộ, viên chức trong cơ quan hằng tháng đóng góp một phần tăng thêm để nấu cháo sáng hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo với kinh phí hằng năm từ 60.000 – 80.000 triệu đồng, trung bình mỗi ngày bệnh viện nấu từ 40- 80 suất cháo với đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân; bố trí máy điều hòa, truyền hình phục vụ miễn phí cho bệnh nhân tại các phòng bệnh

 

Và còn rất nhiều những mô hình, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả khác trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thực tiễn công tác và đời sống. Những mô hình, những cách làm hay của các đơn vị, tập thể, cá nhân điển hình tiên tiễn đó sẽ tạo nên sức lan toả ngày càng mạnh mẽ củng cố, tạo niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính quyền nhằm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới./.

 

CT-BTG


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 912
Đã truy cập: 2923443