Triển lãm bản đồ và trưng bày tài liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Cô Tô

13/10/2014 09:00
  Sáng nay, 11-10, tại huyện đảo Cô Tô, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tài liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

 

Các đại biểu tham quan các bản đồ, tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 

 

 

Bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới…

 

 

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

 

 

Phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ tưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son chúc mừng những thành tựu đạt được của huyện Cô Tô trong 20 năm. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của biển và hải đảo, đồng chí Bộ trưởng khẳng định: Biển Đông có vai trò, vị trí quan trọng đối với Việt Nam, là tuyến đường hàng hải quan trọng của khu vực và thế giới. Việt Nam luôn quan tâm, xác định rõ nền kinh tế biển là nhiệm vụ phát triển chiến lược hàng đầu.

 

 

 

Đông đảo cán bộ, quân, dân huyện đảo đến xem triển lãm.

 

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Tất cả những bản đồ, tư liệu là một phần bằng chứng lịch sử thu thập được để đấu tranh với luận điệu sai trái của Trung Quốc; nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền của người dân Việt Nam. Triển lãm được tổ chức tại huyện đảo Cô Tô với mục đích góp phần khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Đồng thời, một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm của người dân Việt Nam trong việc bảo vệ mỗi tấc đất, biển, trời thiêng liêng của Tổ quốc qua các thời kỳ lịch sử. Triển lãm cũng là sự chi ân với các thế hệ người Việt Nam, lòng biết ơn đồng bào ta ở nước ngoài đã sưu tầm những tư liệu quý giá, bằng chứng pháp lý về chủ quyền Tổ quốc.

 

 

 

Bộ Thông tin và Truyền thông tặng 30 bộ máy vi tính cho huyện đảo Cô Tô.

 

 

Triển lãm được diễn ra từ ngày 11 đến ngày 14-10-2014. Đây là triển lãm thứ 2 được tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông tặng huyện Cô Tô toàn bộ số tư liệu tại triển lãm và 30 bộ máy vi tính phục vụ cho công tác đào tạo và làm việc của cán bộ, quân, dân huyện đảo Cô Tô./.

 

 


 


Mạnh Trường

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 900
Đã truy cập: 2741562