Tiếp xúc cử tri TPHCM, Chủ tịch nước khẳng định: Việt Nam không lệ thuộc quốc gia nào

01/07/2014 15:00
  Tiếp xúc cử tri TP HCM sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoa XIII vào ngày 26/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam không lệ thuộc bất cứ ai, chủ quyền là bất khả xâm phạm nhưng cuộc đấu tranh này cần kiên trì, bền bỉ.

Tiếp xúc cử tri TPHCM, Chủ tịch nước khẳng định: Việt Nam không lệ thuộc quốc gia nào

Trong buổi tiếp xúc của Chủ tịch nước với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm đề nghị xem xét đúng đắn mối quan hệ Việt - Trung hiện nay: "Trung Quốc có còn là đồng chí tốt, bạn bè tốt, láng giềng tốt và đối tác tốt nữa không hay?"

Đồng thời, ông cũng cho rằng, bằng mọi cách Việt Nam phải thoát khỏi sự lệ thuộc Trung Quốc: "Chúng ta phải tìm cách để khắc phục sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Tất nhiên thoát ra thì có đau đớn nhưng thà tổn thất, đau đớn một thời gian còn hơn chúng ta bị lệ thuộc mãi".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: "Tôi khẳng định rằng, chúng ta không lệ thuộc bất cứ ai. Chúng ta vốn bị người ta xâm chiếm chứ ta không đánh ai cả. Muốn có hòa bình để xây dựng đất nước nhưng chúng ta không lệ thuộc nước khác, mà phải bình đẳng, độc lập, tự chủ".

Chủ tịch nước cũng cho biết, tại lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, trong diễn văn, ông đã cảm ơn nhân dân Liên Xô và Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, nhưng những khẩu súng mà Đại tướng đã sử dụng ở Điện Biên có cả của Trung Quốc, chúng ta không quên. "Nhưng không vì thế mà bắt chúng ta phải thế này thế nọ, không được. Họ cũng phải cảm ơn ta, nếu chúng ta không chống xâm lược thì xâm lược cũng đến nhà họ thôi” - Chủ tịch nước nói.

Tiếp xúc với cử tri quận 1, TPHCM chiều 26/6, Chủ tịch nước cũng khẳng định, Việt Nam muốn làm bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế. "Chúng ta đã có quan hệ với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta không lệ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào. Nhờ vậy, đất nước mới có sự thay da đổi thịt như ngày hôm nay. Và tương lai là làm sâu hơn đường lối này" - ông nói.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng khẳng định con đường đấu tranh ngoại giao của Việt Nam đối với tình hình biển Đông, nhấn mạnh chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm. Và con đường đấu tranh này Việt Nam phải kiên trì, bền bỉ, không để bị khiêu khích.

Trong các buổi tiếp xúc này, nhiều cử tri cũng đặt ra câu hỏi băn khoăn vì Quốc hội không ra Nghị quyết về biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những hành vi ngang ngược đối với tình hình biển Đông, Chủ tịch nhấn mạnh: "Cử tri hỏi có phải ta sợ hay không? Tôi khẳng định không có chuyện đó. Vấn đề này là sống còn của một dân tộc, phải hành xử để bảo vệ lợi ích quốc gia mình cao nhất".

Trước đó, trong cuộc tiếp xúc cử tri TPHCM khi mới xảy ra vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định rằng Việt Nam không chấp nhận việc bất cứ ai, bất cứ nước nào, dù mạnh đến đâu, bắt ta phải nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. 

Trong bài phỏng vấn mới đây của TTXVN, Chủ tịch nước cũng nhắc lại lời của vua Lê Thánh Tông từng nói với triều thần để khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong vụ giàn khoan trái phép Trung Quốc: “Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước núi, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di!”.

TTXVN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 98
Đã truy cập: 2302855