Một huyền thoại lịch sử

04/12/2013 09:00
 Vào hồi 18 giờ 09 phút ngày 04/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại hiểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII; nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng và Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người chiến sỹ cách mạng kiên trung, vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã vĩnh biệt chúng ta. Để tưởng nhớ anh linh của Người, nhân kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2013), Cổng thông tin điện tử Ban Tuyên giáo giới thiệu bài viết đăng trên Báo Quân đội nhân dân về Đại tướng.

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng một đời vì nước, vì dân. Chân dung một Giáo sư Sử học đã trở thành một nhà cầm quân kỳ tài, một tầm cao tư duy về nghệ thuật chiến tranh nhân dân của dân tộc ta với cốt cách đức độ của bậc hiền nhân được khắc sâu trong tâm khảm mỗi người Việt Nam, cũng như trong lòng bạn bè của nhân dân ta trên toàn thế giới.

Một sự trùng hợp lịch sử thật ngẫu nhiên: Năm 1911, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ Bến cảng Nhà Rồng cũng là năm ông cất tiếng khóc chào đời trong một gia đình nhà nho yêu nước tại làng An Xá. Cũng thật ngẫu nhiên, lịch sử lại đưa hai con người vĩ đại của hai thế hệ nối tiếp nhau ấy trùng phùng, trở thành hai thầy trò, hai người đồng chí, hai người tri kỷ để làm nên hai cái tên mà chắc là hàng trăm năm nữa, lịch sử còn phải nhắc tới trong thế kỷ XX hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, ông đã có may mắn làm việc gần 30 năm bên cạnh Bác Hồ, được là một trong những người gần gũi nhất với Bác, cảm nhận được những tinh hoa của dân tộc tỏa sáng trong con người của Bác, thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Người và trở thành một học trò xuất sắc nhất của Người. Một trong những dấu ấn thể hiện sự thiên tài của Bác là không chọn bất kỳ một nhà quân sự được đào tạo bài bản nào mà lại chọn đúng một thầy giáo dạy Sử, một sinh viên Luật học để cầm quân. Và cũng chính nhà giáo ấy đã lãnh đạo quân đội ta từ vỏn vẹn 34 chiến sĩ với trang bị vũ khí thô sơ trở thành một quân đội chính quy ngày càng hiện đại với những binh đoàn hùng mạnh ngày nay.

Ông đã trực tiếp chỉ huy quân đội với những chức vụ cao nhất, cùng với toàn dân chiến đấu và chiến thắng vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống lại hai đế quốc to là Pháp và Mỹ. Ông là người có công đầu trong việc nghiên cứu, phát triển lý luận quân sự, góp phần quan trọng hình thành tư tưởng chiến tranh nhân dân và học thuyết quân sự độc đáo của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Một trong những tác phẩm nổi bật trong lĩnh vực quân sự của ông là: Vũ trang quần chúng cách mạng, xây dựng Quân đội nhân dân (với 246 trang), được coi như Binh thư Việt Nam thứ hai trong lịch sử Việt Nam, sau Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, được đánh giá là tầm cao mới trong kho tàng văn hóa Việt Nam, kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam.

Ông còn là người viết nhiều nhất về Bác Hồ. Đặc biệt bài: "Hồ Chủ tịch, nhà chiến lược thiên tài, người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam" (1970) với tư duy khoa học quyện với tình cảm sâu sắc, được viết ra thành những dòng chữ mang đậm tính nghệ thuật, thực sự làm xúc động người đọc. Ông là người sớm nhận ra về bản chất, tinh hoa con người và sự nghiệp cách mạng của Người là tư tưởng Hồ Chí Minh. Ông khái quát: Tư tưởng Hồ Chí Minh là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội... mãi mãi soi sáng con đường cách mạng Việt Nam. Như vậy, ông không chỉ là một nhà chỉ huy tài ba mà còn là nhà báo cách mạng vĩ đại.

Ông còn là một nhà văn hóa lớn. Là Bí thư Quân ủy Trung ương, là Đại tướng Tổng Tư lệnh suốt 32 năm, ông đã rèn luyện cho Quân đội nhân dân Việt Nam trở thành một đội quân cách mạng mang bản sắc văn hóa riêng, trong đó mỗi người lính đều thấm nhuần tư tưởng nhân văn của Tổng Tư lệnh. Ông thực sự là Chính ủy của các Chính ủy, một nhà tổ chức hàng đầu của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Ông được nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học, nhà quân sự trên thế giới đánh giá là một vị tướng huyền thoại, một thiên tài quân sự lớn của thế kỷ XX và là một trong những vị tướng vĩ đại nhất của mọi thời đại. Có lẽ ông là một trong những vị tướng hiếm hoi trên thế giới này được chính những tướng lĩnh đã từng đối đầu với mình trên chiến trường phải kính cẩn ngả mũ bái phục...

Nhưng trên tất cả những mỹ từ đó, nhân văn đức độ của một vị tướng như ông lại tỏa sáng như một bậc hiền nhân. Văn lo vận nước, Văn thành Võ/ Võ thấu lòng dân/ Võ hóa Văn! Nếu Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ thì ông chính là một người Bộ đội Cụ Hồ Việt Nam đẹp nhất, một vị tướng của lòng dân.

Chúng ta xúc động đến nao lòng khi được thấy hình ảnh của vị tướng tóc bạc trắng ôm hôn các cháu thiếu nhi khăn quàng đỏ thắm trên vai, thế hệ sẽ nối tiếp cha ông dựng xây và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; khi ông ân cần thăm hỏi những người già, kính cẩn nghiêng mình thắp những nén hương biết ơn tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ trong những dịp ông về quê hương Quảng Bình thân yêu... Được nghe giọng nói đầy sức truyền cảm của ông, được làm người lính dưới quyền chỉ huy của ông quả là một vinh dự và diễm phúc vì với tài thao lược của ông, Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ biết có chiến thắng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một bậc khai quốc công thần, một vị tướng suốt đời vì nước vì dân, một nhân chứng lịch sử trường tồn qua hai thế kỷ. Dân tộc Việt Nam có quyền tự hào đã sinh ra một người con đã làm vẻ vang non sông đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh./.

 

Báo Quân đội Nhân dân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 868
Đã truy cập: 2548871