Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2013 với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”

15/11/2013 15:00
 Những năm trở lại đây, dịch HIV/AIDS tại Việt Nam nói chung tiếp tục có xu hướng giảm cả về số người nhiễm, số bệnh nhân AIDS và tử vong do AIDS nhưng vẫn diễn biến hết sức phức tạp (một số tỉnh, thành trong đó có Quảng Ninh vẫn tiếp tục phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới HIV qua từng năm) và tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát nếu chúng ta không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả.


Tính đến 30/11/2012, tại Việt Nam số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 208.866 trường hợp, số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là 53.839 và 62.184 trường hợp tử vong do AIDS. Riêng 11 tháng đầu năm 2012 cả nước phát hiện 11.102 trường hợp nhiễm HIV, 3.716 bệnh nhân AIDS và 961 người tử vong do AIDS. Như vậy so với cùng kỳ năm 2011, số trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện và báo cáo giảm 26%, số người tử vong giảm 53%. Tại Quảng Ninh, tính đến 30/6/2013, số người nhiễm HIV được phát hiện mới là 119 (tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2012 số người nhiễm HIV được phát hiện mới là 115) tuy nhiên số bệnh nhân mới chuyển AIDS là 92 và tử vong mới phát hiện là 73 (giảm so với cùng kỳ năm 2012 số bệnh nhân mới chuyển AIDS là 132 và số tử vong là 98).
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối với mô hình dịch tập trung như của Việt Nam sẽ tập trung ưu tiên triển khai các hoạt động giám sát gồm ước tính quần thể nhóm nguy cơ, giám sát ca bệnh, giám sát trọng điểm, giám sát hành vi. Việt
Nam đã cơ bản triển khai tất cả các hoạt động theo khuyến cáo. Tuy nhiên do đặc điểm của đối tượng nguy cơ là người nghiện chích ma tuý, phụ nữ bán dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới, do đó việc tiếp cận và đảm bảo chất lượng số liệu giám sát trên các nhóm này rất khó khăn. 

        Năm 2012, bình quân cả nước mức độ tiếp cận với chương trình còn hạn chế: chỉ đạt khoảng 50- 60% đối với chương trình bơm kim tiêm, 40- 50% đối với chương trình bao cao su; chương trình điều trị Methadone mới có 43 cơ sở với 9.752 người được điều trị. Cả nước mới chỉ có 25% số huyện cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV và 20% số huyện có cơ sở dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Chỉ có gần 50% các cơ sở điều trị trong cả nước đáp ứng được các điều kiện của Thông tư số 09 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn điều kiện và phạm vi chuyên môn của cơ sở y tế điều trị bằng thuốc ARV. Tình trạng phân biệt, kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV/AIDS vẫn còn cao trong xã hội. Kinh phí cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS ngày càng thấp do các nguồn viện trợ quốc tế bị cắt giảm. Đây là những khó khăn, thách thức ảnh hưởng không nhỏ tới tính bền vững, hiệu quả của Chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Chương trình phối hợp của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã chính thức chọn chủ đề chung cho các Chiến dịch Phòng, chống AIDS toàn cầu trong giai đoạn 2011-2015 là “Getting to zero” nghĩa là “Hướng tới mục tiêu ba không: không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”. Tuy dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã bị kìm chế ở mức độ thấp, số người mới phát hiện nhiễm HIV đã giảm liên tục trong 4 năm gần đây nhưng vẫn chưa đủ bền vững. Dịch HIV/AIDS vẫn tiếp tục lây lan trên đất nước ta với một số xu hướng thay đổi đáng lưu ý như tỷ lệ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đã vượt qua tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường máu, sự gia tăng số người nhiễm HIV vốn được coi là những người ít có nguy cơ như phụ nữ mang thai… Một bộ phận dân cư vẫn chưa thực sự có nhận thức đúng đắn về HIV/AIDS. Hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong một số nhóm người như tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm vẫn còn ở mức độ cao… Điều đó có nghĩa là, mặc dù chúng ta đã làm giảm được tốc độ lây lan của HIV, nhưng dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến khó lường và tiềm ẩn các yếu tố có thể gây bùng nổ dịch nếu chúng ta không có những biện pháp ứng phó toàn diện và quyết liệt hơn. Do vậy kiểm soát sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng vẫn tiếp tục là một trong những mục tiêu ưu tiên của Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Đây chính là lí do Chủ đề trong Tháng hoành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 (10/11-10/12/2013) mà Việt Nam tập trung vào tiếp tục là “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”, với nội dung chủ yếu là nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người.

Trong Tháng hành động này, hàng loạt các hoạt động đa dạng, phong phú như: tổ chức các hội nghị, hội thảo, các lễ ra quân phát động, mít tinh, diễu hành quần chúng, các hoạt động truyền thông trực tiếp truyền thông với cá nhân, truyền thông nhóm, thăm gia đình người nhiễm HIV hoặc người có hành vi nguy cơ cao; tổ chức sinh hoạt của các câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS, các nhóm tự lực, các nhóm giáo dục đồng đẳng…; các hoạt đồng truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như các phóng sự, các chương trình quảng cáo, các chương trình toạ đàm, giao lưu với những người nổi tiếng về HIV/AIDS...; xây dựng chuyên trang, chuyên mục, đăng tải tin, bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương như Đài Phát thanh và Truyền hình, báo in, báo điện tử; Xây dựng các cụm panô, khẩu hiệu, treo băng roll tại các địa điểm công cộng có đông người qua lại; Phổ biến các ấn phẩm truyền thông phòng, chống HIV/AIDS khác như áp phích, tranh gấp, tờ rơi, sách mỏng tại các địa điểm công cộng…. sẽ đồng loạt được tổ chức và diễn ra trên khắp các tỉnh thành, địa phương trong cả nước.

Các hoạt động triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 là sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm các cấp từ trung ương đến địa phương, sự chủ động của toàn bộ hệ thống chính trị và hưởng ứng của toàn dân cùng tham gia đẩy mạnh việc thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030” và “Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”, góp phần đẩy lùi sự gia tăng của HIV/AIDS trong toàn xã hội để hướng tới một Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng “không còn người nhiễm mới HIV”.

 PHÒNG KHOA GIÁO

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 84
Đã truy cập: 2548087